Nan giải đền bù giải tỏa cảng Kê Gà

Cảng Kê Gà (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã được Chính phủ phê duyệt xây dựng phục vụ việc xuất khẩu bau-xít. UBND tỉnh Bình Thuận cũng vừa có quyết định thu hồi đất của 11 dự án du lịch và một bưu điện văn hóa (khoảng 26 ha) nhằm giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV).
Nhưng hiện việc tính toán đền bù cho các dự án du lịch vẫn rối, dù dự kiến đến cuối tháng 9, cảng Kê Gà sẽ khởi công.

Việc nan giải bắt đầu từ năm 2007, khi có phương án đầu tư cảng, UBND tỉnh Bình Thuận chỉ ra thông báo yêu cầu các chủ đầu tư dự án du lịch tại khu vực này không tiến hành tiếp việc xây dựng dự án mà không xác định giá trị thiệt hại phù hợp tại thời điểm đó. Trong khi đã có nhiều dự án trong quá trình hoàn chỉnh với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Nhiều dự án du lịch tiền tỷ bỏ hoang từ năm 2007 đến nay xuống cấp trầm trọng nhưng rất khó xác định giá trị thiệt hại. Ảnh: Anh Tuấn.

Hiện giá đất, giá vật liệu và nhiều chi phí khác của cách đây 5 năm so với hiện tại chênh lệch quá lớn; rất khó cho việc kê khai chi tiết. Thậm chí trong quá trình đầu tư, có rất nhiều khoản chi phí không được tính vào dự án, nên thiệt thòi của các chủ dự án rất lớn. Điển hình là dự án Đồi Phong Lan (3,4 ha), dự án Thế Giới Xanh đã xây dựng gần như hoàn thiện với hàng trăm căn biệt thự, phòng nghỉ cao cấp và nộp đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tuy nhiên, chỉ thông báo mà không làm các thủ tục nghiệm thu để lên phương án đền bù nên thời điểm này, việc kê khai đền bù hết sức phức tạp. Trong khi phải bỏ hoang từ năm 2007, đến nay các căn biệt thự của Đồi Phong Lan đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Ngọc Vinh, chủ dự án Đồi Phong Lan bức xúc: “Chúng tôi chấp nhận đi chỗ khác đầu tư. Nhưng chủ đầu tư cảng Kê Gà là TKV và tỉnh Bình Thuận phải khẩn trương xác định thiệt hại của dự án để có kế hoạch đền bù sớm. Càng kéo dài, thiệt hại của các doanh nghiệp càng lớn thêm”.

Trong khi đó, phương án đổi vị trí đầu tư cho những doanh nghiệp có dự án nằm trong vùng quy hoạch cảng cũng chưa được doanh nghiệp đồng tình. Bà Tạ Thị Phương Lý, đại diện hai dự án Phương Bắc và Thảo My (gần 5ha) cho biết: “Chúng tôi chấp nhận nhường đất cho cảng. Nhưng để có được đất sạch như bây giờ chúng tôi phải bỏ ra nhiều tỷ đồng bồi thường. Bây giờ tỉnh đưa chúng tôi sang làm dự án ở chỗ khác nhưng lại không nói gì đến chính sách bồi thường là bất hợp lý. Tiền đâu nhà đầu tư bỏ ra đền bù lần thứ hai?”.

Ông Hồ Lâm - Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, cũng nhìn nhận: “Làm sao cho các nhà đầu tư tránh thiệt thòi, đồng thời bảo đảm tính hợp lí các qui định của Nhà nước là rất khó. Ngoài ra, cũng theo Sở TN-MT, các chủ dự án phải tự trình phương án đền bù chi tiết. Sau đó sẽ có một đơn vị độc lập thẩm định giá trước khi trình UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiện phương án các chủ đầu tư đã trình, nhưng  vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra thẩm định.

Ngoài cảng Kê Gà, hai tuyến đường tỉnh lộ 714 khoảng 5 km và Qlộ 55 khoảng 22 km đoạn đi qua huyện Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận cũng là hai tuyến đường được Tập đoàn TKV đưa vào làm đường vận chuyển bauxit từ Tây Nguyên xuống Bình Thuận khi có cảng nước sâu Kê Gà.
Anh Tuấn
Theo Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia