Ma thuật “phù thủy” Steve Jobs: Nghĩ khác người“Thầy phù thủy trứ danh” Steve Jobs là người đã cứu vãn Apple đang trên vực phá sản trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới, sở hữu những sản phẩm được nhiều người thèm muốn nhất. Vậy điều gì khiến Jobs trở thành một “huyền thoại” trong làng công nghệ?
Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco và được một gia đình trung lưu ở Mỹ - Paul và Clara Jobs nhận làm con nuôi.

Khi còn đi học tại trường Homestead High ở Cupertino (Mỹ), Jobs đã gặp Steve Wozniak (đồng sáng lập Apple sau này) hơn Jobs khoảng 4 tuổi.

Họ nhanh chóng kết thân với nhau. Jobs thường lui tới công ty HP ở Palo Alto sau giờ học và được thuê làm thời vụ ở đây cùng với Steve Wozniak.

Năm 1972, ông tốt nghiệp trường trung học và vào học tại trường Reed College ở Portland nhưng đã bị đuổi học chỉ sau một học kỳ. Năm 1974, Jobs quay trở lại Califonia và bắt đầu tham gia câu lạc bộ máy tính Homebrew Computer Club cùng với Wozniak. Ông đã làm việc như một kỹ thuật viên tại công ty sản xuất game video - Atari.

Năm 1976 - Jobs cùng với Wozniak và Ronald Wayne thành lập công ty Apple Computer. Nhưng chỉ hai tuần sau, Wayne rút khỏi Apple và bán lại toàn bộ cổ phiếu của ông ta.

Để có thể thành lập lên Apple, Jobs và Wozniak đã phải bán đi những tài sản quý giá nhất của họ. Jobs đã bán đi chiếc xe Volkswagen và Wozniak đã bán đi máy tính bỏ túi HP để có được 1.300 USD đầu tư thành lập công ty.

Jobs được đánh giá là người có lối suy nghĩ khá khác thường, thậm chí có thể nói là lập dị. Thầy giáo điện tử tại trường trung học của Steve Jobs từng nhận xét rằng, Jobs luôn suy nghĩ và luôn nhìn nhận mọi thứ thật khác biệt.

Sau này, Apple lấy khẩu hiệu Think Differenent (hãy suy nghĩ khác biệt) và chính những sản phẩm của họ đã được “thổi hồn” để thật sự khác biệt và ấn tượng trên thị trường.

Ông luôn là người có ảnh hưởng tới nhiều thế hệ công nghệ. Quay trở lại những năm 1980, những ai trưởng thành trong giai đoạn này đều coi Apple Macintosh là chiếc máy tính làm thay đổi cuộc đời họ, tiếp theo những sản phẩm để đời có thể kể đến như iMac, iTunes và máy nghe nhạc iPod và bây giờ là iPhone và máy tính bảng iPad.

iPod là một “thay đổi đột phá” của Jobs tại Apple. Với thiết bị này, Steve không những đã chiếm lĩnh được thị trường máy nghe nhạc di động, mà còn giúp ông khuấy động ngành kinh doanh âm nhạc.

Điện thoại iPhone là một trong những smartphone đầu tiên không cần bàn phím và đã khiến cả thể giới trở nên cuồng nhiệt mỗi khi thế hệ tiếp theo của sản phẩm này ra đời. Trong khi đó, máy tính bảng iPad đã định hình nên dòng thiết bị mới cho dù đã từng có hãng giới thiệu loại hình sản phẩm này trước đó. Đúng là Jobs đã biết cách “thổi hồn” cho những sản phẩm mới của Apple.

Thật không ngoa khi nói rằng, Jobs là vị Giám đốc điều hành duy nhất trên thế giới được yêu mến không khác gì một ngôi sao nhạc pop. Và Apple là một công ty hoàn toàn chịu ảnh hưởng bởi tính cách cá nhân của ông, cũng như Bill Gates với Microsoft.

Mỗi khi giới thiệu những sản phẩm mới mang thương hiệu “Quả táo”, ông thường không quên kèm theo những tính từ như “kinh ngạc”, “tuyệt đẹp”, “mê hồn” nhưng cũng không làm thính giả cảm thấy “thầy phù thủy này” nói quá chút nào.

Với ông, vẻ ngoài của các sản phẩm của Apple phải như một chiếc Porsche, hoặc một món ăn ở nhà hàng năm sao, về mặt nghệ thuật. Do đó, khi cả ngành công nghiệp máy tính còn đang sản xuất những chiếc hộp hình chữ nhật bằng kim loại xám xịt, ông đã nghĩ ra những hình mẫu khác.

Chính lối suy nghĩa khác biệt đã tạo cho ông hoàn toàn đối lập với các vị Giám đốc “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành xuất thân từ các trường quản trị doanh nghiệp”. Chính ông đã cứu vãn Apple khỏi bờ vực phá sản vào những năm 1990.

Giải pháp ông đưa ra không phải là cắt giảm chi phí mà chính là sự sáng tạo để giúp Apple vượt qua khó khăn. Thời điểm đó, ông tự nhận mức lương 1USD/1 năm.

Dưới ảnh hưởng của Jobs, Apple đã từ một công ty ngấp nghé bờ vực phá sản vươn lên trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới với những sản phẩm mang tính đột phá về công nghệ. Hiện quỹ tiền mặt của Apple đã lên tới 78 tỉ USD, ước tính nhiều hơn cả chính phủ Mỹ.
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia