Libya nối lại xuất khẩu dầu trong 10 ngày tới

Wall Street Journal ngày 16-9 đưa tin, những công ty dầu ở Libya những ngày qua đã bắt đầu nối lại hoạt động khai thác dầu và chuyển dần lượng dầu thô này qua các đường ống dẫn đầu để đến cảng dầu Tobruk ở Đông Bắc Libya. Động thái trên cho thấy quốc gia Bắc Phi đã sẵn sàng cho hoạt động xuất khẩu dầu trong 10 ngày tới sau thời gian gián đoạn vì bất ổn kéo dài.
Bất ổn xảy ra ở Libya đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các công ty khai thác dầu. Agoco, công ty khai thác dầu lớn nhất của Libya đã đóng cửa toàn bộ 5 nhà máy lọc dầu. Đến nay, Agoco bắt đầu nối lại hoạt động. Hiện Agoco đang bơm 160.000 thùng/ngày. Đại diện của Agoco cho biết, mẻ khai thác dầu đầu tiên này mở ra hi vọng đưa hoạt động này trở lại bình thường. Ước tính trong vòng 3-4 tháng tới, Agoco sẽ đạt được mức xuất khẩu dầu như trước khi bất ổn xảy ra: khoảng 350.000 thùng/ngày.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (bìa phải) và Thủ tướng Anh David Cameron đến Libya. Ảnh: Telegraph
Ngày 15-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Tsuyoshi Yamaguchi cho biết Tokyo đã quyết định sẽ dỡ bỏ phong tỏa 4,4 tỷ USD, một phần tài sản của chính quyền Muammar Gaddafi gửi tại Nhật Bản để phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo tại Libya khi chính quyền của ông này đã sụp đổ. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16-9 cũng nhóm họp để thảo luận về các biện pháp cụ thể nhằm dỡ bỏ phong tỏa tài sản cũng như trừng phạt vũ trang đối với Libya.
Theo Telegraph, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang có mặt tại quốc gia Bắc Phi trên danh nghĩa hỗ trợ chính quyền Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) hoàn thành tiếp những nhiệm vụ cuối cùng trong nỗ lực lật đổ chế độ của ông Gaddafi. Chuyến đi này được dư luận quốc tế ví như sự khẳng định vai trò và “giữ chân” về lợi ích dầu mỏ của hai quốc gia này thời hậu Gaddafi.  Anh và Pháp là hai quốc gia có mặt sớm nhất trong cuộc chiến Libya.
N.QUỲNH
Theo SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia