Libya 24h: Phe nổi dậy lại bị quân Gaddafi đánh tan tác


Phe nổi dậy Libya hôm qua (18/9) đã phải tháo chạy trong hỗn loạn khỏi thành phố Bani Walid và rút lui khỏi thành phố Sirte do không thể chống đỡ được những cuộc phản công quyết liệt và dữ dội của quân Gaddafi. Như vậy, phe nổi dậy lại một lần nữa thất bại trong nỗ lực chiếm nốt những thành trì cuối cùng của ông Gaddafi và giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước Libya.

Thất bại ngày hôm qua là một trong những thất bại tồi tệ nhất trên chiến trường của phe nổi dậy trước quân của Đại tá Muammar Gaddafi. Thua trận, phe nổi dậy đã giận dữ quay lại chỉ trích, đổ lỗi cho nhau khiến cho mâu thuẫn trong nội bộ lực lượng này ngày càng trở nên sâu sắc.

Kể từ khi chiếm được thủ đô Tripoli – thành trì chính của ông Gaddafì hồi tháng trước, các chiến binh của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đã nhiều lần tìm cách đánh chiếm Bani Walid, cách thủ đô Tripoli về phía đông nam khoảng 150km, và Sirte - quê hương của ông Gaddafi. Tuy nhiên, phe nổi dậy liên tục phải tháo chạy trước sự kháng cự mạnh mẽ của quân Gaddafi.

Phe nổi dậy đang phải nỗ lực giành được quyền kiểm soát Bani Walid và Sirte trước khi có thể tuyên bố “giải phóng” được đất nước Libya. Tuy nhiên, nhiệm vụ này của họ rõ ràng là vô cùng khó khăn.

Tháo chạy trong tan tác ở Bani Walid

Các chiến binh của NTC cho biết, họ đã có kế hoạch cho xe tăng và xe tải được trang bị súng phòng không và bệ phóng tên lửa tiến lên phía trước để thực hiện cuộc tấn công vào Bani Walid ngày hôm qua. Tuy nhiên, các binh lính lại ào lên phía trước.

"Rõ ràng, có sự thiếu tổ chức ở đây. Lính bộ binh đã chạy đi khắp nơi. Giới chỉ huy trên mặt trận đã được lệnh triển khai các đơn vị pháo binh lên hàng đầu nhưng khi tiến vào Bani Walid, chúng tôi chẳng thấy bóng dáng những đơn vị đó đâu”, Zakaria Tuham, một chiến binh cấp cao trong đơn vị quân đội ở thủ đô Tripoli, cho biết.

"Quân của ông Gaddafi đã tấn công lại chúng tôi bằng cơn mưa tên lửa và đạn pháo cối. Vì thế, chúng tôi buộc phải tháo chạy”, Tuham nói thêm.

Một phóng viên Reuters cho biết, phe nổi dậy đã phải rút lui khoảng 2km sau khi tiến vào Bani Walid. Sau đó, các máy bay NATO bay lượn, gầm rú trên bầu trời. Người ta đã nghe thấy những tiếng nổ lớn từ khu vực trung tâm thành phố Bani Walid nhưng không rõ có phải NATO đang tiến hành các cuộc không kích hay không.

Các chiến binh nổi dậy ở Bani Walid đã đổ lỗi cho những người đồng đội đến từ các khu vực khác nhau của Libya về việc đã không sẵn sàng phối hợp tác chiến với họ. Ngược lại, các chiến binh từ những nơi khác lại cáo buộc những chiến binh Bani Walid là những kẻ phản bội và cung cấp thông tin cho lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.

"Giới chỉ huy từ bộ lạc Warfalla ở Bani Walid đã nói với chúng tôi một kiểu trong khi chỉ huy từ các thành phố khác lại nói một kiểu khác. Chúng tôi chẳng hiểu gì", chiến binh Mohamed Saleh cho biết.

Một số chiến binh công khai bất tuân mệnh lệnh của chỉ huy. Trong một vụ việc, một sĩ quan từ Bani Walid đã bị vặn lại bởi các chiến binh từ Tripoli sau khi anh này cố gắng ngăn không cho mọi người bắn súng bừa bãi lên trời để ăn mừng khi họ tịch thu được một chiếc súng cối từ quân của Gaddafi.

Đến chiều tối ngày hôm qua, toàn bộ chiến binh NTC đã rút khỏi Bani Walid. Lực lượng này dường như không nhận được lệnh trực tiếp gì về việc rút lui tiếp hay là tấn công tiếp.

"Nếu tình hình tiếp tục diễn ra như thế này, tôi sẽ trở về nhà", một chỉ huy chiến trường có tên là Sabri Salem lắc đầu cho biết.

Rút lui ở Sirte

Phe nổi dậy và NATO hôm qua cũng tấn công vào thành phố Sirte – quê hương của Đại tá Gaddafi. Các chiến binh nổi dậy đã phóng tên lửa từ cổng phía nam của thành phố và đã đọ súng ác liệt với quân của ông Gaddafi đang cố thủ trong một trung tâm hội nghị.

"Tình hình rất nguy hiểm. Có qua nhiều các tay súng bắn tỉa và tất cả những loại vũ khí mà bạn có thể tượng tượng ra", chiến binh Mohamed Abdullah cho hay khi tên lửa tiếp tục được bắn đi và khói đen bốc kín cả bầu trời.

Trong những ngày qua, cuộc chiến giữa phe nổi dậy và quân Gaddafi ở Bani Walid và Sirte luôn ở thế giằng co. Các chiến binh nổi dậy nhiều lần tiến được vào bên trong thành phố nhưng sau đó đều phải rút lui trước các cuộc phản công của quân Gaddafi. Diễn biến trên chiến trường ở Sirte ngày hôm qua cũng không có gì thay đổi.

Các cuộc giao tranh ác liệt ngày thứ Bảy đã cướp đi sinh mạng của 16 chiến binh nổi dậy và làm 62 người bị thương. Ngày hôm qua, cuộc chiến giữa phe nổi dậy và quân Gaddafi đã bớt căng thẳng với 2 chiến binh thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Đến chiều tối ngày hôm qua, hầu hết các chiến binh nổi dậy đã buộc phải rút lui về khu vực ngoại ô thành phố để tập hợp lại lực lượng cho cuộc tấn công ngày hôm nay (19/9).

Liên tiếp đánh lui được quân nổi dậy, phát ngôn viên của ông Gaddafi – Moussa Ibrahim tự tin tuyên bố: “Chúng tôi có thể tiếp tục cuộc chiến này và có đủ vũ khí trong nhiều, nhiều tháng tới”.

Kiệt Linh - (theo Reuters, BBC
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia