EVN liên tục bị các Tập đoàn "thúc" nợTập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) lại tiếp tục đưa ra những lời đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cần có kế hoạch trả nợ cho các Tập đoàn này.
Hôm qua (5/9), Bộ Công Thương đã tổ chức họp giao ban trực tuyến giữ 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM.

Phát biểu tại buổi họp giao ban, ông Vũ Quang Nam, phó tổng giám đốc giám đốc tập đoàn Dầu khí (PVN) cho biết, các chỉ tiêu kinh doanh trong tháng 8 của Tập đoàn đều đạt mức cao. Trong đó, tổng doanh thu từ việc bán dầu thô là 436 nghìn tỷ đồng , đạt 123% kế hoạch và tăng 44% so với 8 tháng năm ngoái. Hiện Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn đang tiếp tục sửa chữa và có một số phân xưởng đã đi vào hoạt động. Mức công suất của Nhà máy đang đạt khoảng 70%, dự tính sau 1 tuần nữa công suất chạy sẽ đạt 100% (sớm hơn kế hoạch 2-3 ngày).

Đặc biệt, tại buổi giao ban này ông Nam đã tiếp tục đưa ra những đề nghị, và thúc EVN cần có kế hoạch sớm trả nợ cho Tập đoàn.

"Hiện nay tình hình của tập đoàn cũng đang khá căng thẳng khi không có tiền mua khí, cũng như không có tiền trả tiền cho nhà thầu cung cấp khí. Vì vậy, “PVN kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cần tiếp tục thúc EVN nhanh chóng có kế hoạch trả nợ cho PVN", ông Nam kiến nghị.

Cùng chung kiến nghị, ông Nguyễn Văn Biên, phó Tổng giám đốc tập đoàn Than - khoáng sản (TKV) cũng cho biết, mặc dù mới đây trong thông báo kết luận của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về giá than cho điện, giá bán điện, có chỉ đạo EVN sớm thu xếp trả nợ cho Tập đoàn, song vẫn song hiện vẫn chưa có tín hiệu gì.

Vì vậy, ông Biên cũng đã tiếp tục đưa ra kiến nghị rằng Bộ Công thương cần chỉ đạo EVN thu xếp nguồn trả cho TKV, bởi hiện tổng công ty điện của TKV đã hạch toán độc lập, nếu tiếp tục lỗ thì rất khó khăn trong việc huy động vốn cho các nhà máy điện sản xuất.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, dù từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các ngân hàng cho EVN được vay 10.000 tỷ đồng, nhưng thực tế đến giờ EVN cũng chưa thể chưa huy động được khoản lưu động này.

“EVN cần phải chủ động phối hợp với ngân hàng để sớm vay được khoản tiền này để mua dầu phát điện trong thời gian đường ống khí Nam Côn Sơn dừng sửa chữa trong tháng chín và thanh toán một phần tiền EVN đang nợ PVN và TKV”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Cũng tại buổi giao ban, ông Dương Quang Thành, phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong tháng 8, điện toàn hệ thống đạt 96,8 tỷ kwh, tăng hơn 10% so với tháng trước và trong 8 tháng đã tăng hơn 8% so với cùng kỳ. Tỷ lệ này tăng thấp hơn dự báo đầu năm.
Theo kế hoạch sản xuất điện trong tháng 9 của tập đoàn ước sản xuất 314 triệu kwh/ngày, với khoảng 9,42 tỷ kWh trong tháng 9. Tuy nhiên, điều EVN lo ngại là việc PVN sửa chữa bảo dưỡng đường ống khí Nam Côn Sơn từ 15-30/9, sẽ gây khó khăn cho nguồn điện cung cấp cho các tỉnh phía Nam. Để giải quyết vấn đề này, EVN dự kiến sẽ huy động chạy dầu để phát khoảng 630 triệu kWh trong tháng 9.
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia