Dự báo vàng tăng hơn 2.000 USD/ounce


Trong phiên New York đêm qua (giờ Việt Nam) giá vàng đã quay đầu tăng trở lại lên 1.868 USD/ounce. Ngân hàng Thụy Sĩ vừa dự báo, cuộc khủng hoảng nợ khu vực châu Âu là yếu tố quan trong khiến giá vàng sẽ tăng cao tới hơn 2.000 USD/ounce.
Trong phiên New York Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) giá vàng đã quay đầu tăng trở lại. Cuối phiên vàng giao ngay tăng lên 1.868 USD/ounce. Trước đó vàng giao ngay đã tăng 2,1% lên 1.855,29 USD/ounce.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đánh giá tại khu vực đồng euro, tình hình hiện nay đang khiến đồng euro bị sụt giảm, đẩy giá vàng lên như một loại tiền tệ duy nhất.

Theo các nhà phân tích, tình hình về kinh tế và chính trị tại khu vực châu Âu sẽ không cải thiện nhiều trong tương lai gần. Do đó,  tại thời điểm này, không có gì  hơn là mua vàng để tìm nơi trú ẩn an toàn, hoặc chỉ giữ tiền mặt dưới đệm. Đó là những lựa chọn an toàn nhất lúc này.
Tại Mỹ, Thị trường đón đợi bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama trước quốc hội, trong đó ông có dự kiến phác thảo một gói việc làm trị giá hơn 300 tỷ USD. Ông Barack Obama hy vọng hành động này sẽ nhanh chóng khôi phục được nền kinh tế Mỹ đang sút kém.

Trong quý này vàng đã tăng lên tới 22%- quý tăng lớn nhất kể từ năm 1980, phần lớn do nhà đầu tư lo lắng về những tác động từ nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khu vực đồng euro do đống nợ khổng lồ.

Dữ liệu việc làm tăng trưởng ở con số zero trong cuối tuần vừa qua đã nhen nhóm cho thị trường tia hy vọng, rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ khởi động lại chương trình mua trái phiếu chính phủ để bơm tiền vào hệ thống tài chính và giữ mức lãi suất thấp nhằm kích thích tăng trưởng.

Trong tuần, vàng đã có sự biến động mạnh khi vọt lên mức cao kỷ lục 1.920 USD/ounce (hôm thứ Ba) trước khi điều chỉnh giảm mạnh tới 120 USD/ounce xuống mức thấp dưới 1.800 USD/ounce.

Lực mua vàng tăng mạnh sau khi giá giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce (phiên thứ tư vừa qua). Theo các nhà phân tích, nhu cầu mua vàng dự kiến sẽ tăng mạnh trước mùa cưới của Ấn Độ và từ mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu . Ông Pradeep Unni, chuyên gia phân tích tại Richcomm Global Services cho rằng, trong trung và dài hạn, vàng khá rõ ràng với xu hướng tăng.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS cũng vừa cho biết cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung châu Âu như là một yếu tố quan trong khiến giá vàng tăng cao hơn. Dự báo giá vàng trong năm 2012 sẽ tăng lên 2.075 USD/ounce so với mức 1.380 USD được dự báo trước đó, trong năm 2011 sẽ có giá trung bình tăng ở mức khoảng 1.665 USD/ounce so với mức 1.500 USD/ounce dự đoán trước đó.

Theo UBS, giá vàng tăng dựa trên những yếu tố cơ bản là sự thất vọng về nền kinh tế vĩ mô trên toàn cầu. Diễn biến tiêu cực hơn trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu , cùng với niềm tin người tiêu dùng bị giảm sút.


Đinh Bách - (theo Reuters)
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia