Củng cố tình hữu nghị Việt - Trung

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa Khổng Huyền Hựu bày tỏ như vậy khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp mới nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Báo Người Lao Động lược thuật một số nội dung quan trọng

Đại sứ Khổng Huyền Hựu cho biết với phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, trong những năm gần đây, quan hệ Việt - Trung đã phát triển một cách toàn diện và sâu rộng…
Tăng cường hợp tác hữu nghị
Theo Đại sứ Khổng Huyền Hựu, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên, lãnh đạo của hai Đảng, hai nước thường xuyên gặp gỡ, trao đổi một cách kịp thời và sâu sát về quan hệ song phương cũng như những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; qua đó củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước và đi tới nhiều thỏa thuận chung. Sự giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa các ngành, các địa phương của hai nước cũng được đồng hành một cách có hiệu quả. Theo thống kê của phía Trung Quốc, năm ngoái hai bên đã trao đổi 334 đoàn các cấp sang thăm lẫn nhau, trong đó có 125 đoàn đại biểu cấp thứ trưởng trở lên.

Đại sứ Khổng Huyền Hựu (bìa phải) trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: TTXVN
Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước có nhiều kết quả tốt đẹp. Năm 2010, kim ngạch mậu dịch hai bên đạt trên 30 tỉ USD. Sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch mậu dịch song phương đạt hơn 18 tỉ USD, tăng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc đã liên tục 7 năm trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
Những vấn đề biên giới lãnh thổ do lịch sử để lại đã từng bước được giải quyết một cách thỏa đáng. Năm ngoái, 3 văn kiện biên giới trên đất liền của hai nước Việt Nam -Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực. Tháng 4 năm nay, Ủy ban Liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cũng đã được chính thức khởi động, đặt cơ sở vững chắc cho việc phát triển một cách ổn định quan hệ giữa hai nước.
Giải quyết bất đồng trên biển
“Giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tồn tại vấn đề bất đồng trên biển”. Đại sứ Khổng Huyền Hựu thẳng thắn nhìn nhận như vậy và cho rằng để giải quyết bất đồng, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục hữu nghị, thông qua hiệp thương hữu nghị để tìm cho ra giải pháp mà hai bên đều có thể chấp nhận được.
Đại sứ nhấn mạnh những nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo hai nước có ý nghĩa chỉ đạo rất quan trọng để giải quyết những tranh chấp, bất đồng đang tồn tại giữa hai nước, có lợi cho giữ gìn đại cục ổn định của hai nước và cũng có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Do đó, hai bên đã thành lập cơ chế bàn bạc cấp Chính phủ và cấp chuyên gia giải quyết vấn đề trên biển. Hiện nay, hai bên đang tiến hành thương lượng về “Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển” và đã có những tiến triển tích cực.
Xử lý một cách thỏa đáng bất đồng giữa hai nước, sẽ củng cố thêm tình hữu nghị Việt - Trung, tăng cường hợp tác cùng có lợi, phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước, cũng như có lợi cho hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực. Hai bên đều cần phải đứng trên tầm cao chiến lược này để nhìn nhận những tranh chấp, bất đồng, sự khác biệt đang tồn tại giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ bền vững
Theo đại sứ Khổng Huyền Hựu, hai bên cần giải quyết một cách thỏa đáng những vấn đề do lịch sử để lại để bảo đảm cho quan hệ hai nước phát triển lành mạnh. Đối với những bất đồng về vấn đề trên biển, đại sứ tin rằng nếu hai bên nghiêm chỉnh thực hiện những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước tiếp thu, tham khảo một cách đầy đủ kinh nghiệm thành công về phân giới cắm mốc đường biên giới đất liền của hai nước, cũng như về phân định vịnh Bắc Bộ của hai nước thì nhất định có trí tuệ để tránh được, không để những bất đồng làm ảnh hưởng tới sự phát triển thuận lợi của quan hệ hai nước.
Đại sứ cho biết thêm sắp tới, ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc Vụ viện của Trung Quốc, sẽ sang thăm Việt Nam, sẽ cùng với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương. Trong thời gian thăm tại Hà Nội, ông Đới Bỉnh Quốc sẽ hội kiến và hội đàm với các lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam, cùng điểm lại tình hình phát triển quan hệ hai nước và điều phối, đưa ra quy hoạch để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển một cách bền vững, lành mạnh và ổn định trong tình hình mới.
Đại sứ Khổng Huyền Hựu nói: “Với vai trò Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, tôi cảm thấy nhiệm vụ của tôi rất nặng nề và lớn lao nhưng tôi tin chắc rằng với sự quan tâm giúp đỡ của Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng như các giới của Việt Nam, tôi nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ Trung Quốc giao phó”.
Duy Quốc lược ghi
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia