“Cơ hội duy nhất” để bảo vệ môi trường

Ngày 16-9, cả thế giới kỷ niệm 16 năm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone. Chủ đề năm nay là “Loại trừ các chất HCFC – Cơ hội duy nhất”. Trước đó, phiên trù bị Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17) hôm 14-9 đã nhấn mạnh những nhiệm vụ quan trọng mà mỗi quốc gia cần thực hiện để góp phần gìn giữ sự sống trên Trái đất.
  • Nhiều chất độc hại
Cùng với các hợp chất carbon của clo và flo (CFC), HCFC là một trong những chất được sử dụng trong công nghệ làm lạnh, gây hủy hoại tầng ozone. Vì thế, việc sử dụng các thiết bị hiện đại như máy điều hòa, tủ lạnh sử dụng nhiều hợp chất trên cần được dùng một cách thông minh và có tính toán.
Nghị định thư Montreal quy định nghĩa vụ loại trừ hoàn toàn sản xuất và sử dụng các chất làm suy yếu tầng ozone bao gồm: chất CFC, halon, CTC, HCFC và methyl bromide, trong đó các chất CFC, halon và CTC được loại trừ hoàn toàn từ 1-1-2010 và các chất HCFC sẽ được loại trừ hoàn toàn vào năm 2040.
Mỗi năm, có 66.000 người chết vì ung thư da, hậu quả từ tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím quá nhiều.
Trong những báo cáo gần đây, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho thấy những lỗ thủng lớn của tầng ozone ở cả Nam cực và Bắc cực. Nhờ đó, các tia cực tím “tự do” tấn công môi trường sống, gây nên căn bệnh ung thư da, gây hại đến hệ sinh thái và các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho nhu cầu của con người.
Theo trang mạng Go-green, mỗi năm, trên thế giới có 130.000 ca bệnh được phát hiện có liên quan đến các khối u ác tính và 66.000 người qua đời vì ung thư da. Bệnh này bùng phát ở mọi quốc gia nhưng phần lớn đều chưa có biện pháp và kế hoạch thống nhất để đối phó.

Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực trên, lỗ hổng tầng ozone cũng là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị Biến đổi khí hậu tổ chức tại Melbourne, Australia, báo cáo của các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia ở New York (Mỹ) chỉ ra, lỗ hổng tầng ozone tại Nam cực đã làm thay đổi gió và lượng mưa trên toàn Nam bán cầu, kể cả những vùng có khí hậu nhiệt đới, gây tác động mạnh mẽ tại Australia.
24 giờ lắng đọng

Cùng thời điểm, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore trong 2 ngày 14 và 15-9 đã phát động chiến dịch “24 hours of reality” (24 giờ thực tế) gồm 24 tập phim ứng theo các quốc gia ở 24 múi giờ trên toàn cầu. Các tập phim được dịch sang 13 thứ tiếng, mỗi tập kéo dài 1 giờ đồng hồ đề cập đến thực trạng biến đổi khí hậu ở từng khu vực thông qua những quốc gia đại diện.
Chương trình được thực hiện thông qua Dự án Thực tế khí hậu mà Al Gore là người sáng lập. Phim cung cấp những hình ảnh chân thật, mang đến cho người xem cái nhìn bao quát về những gì đang diễn ra với môi trường như cháy rừng ở Mỹ, mực nước biển dâng cao ở Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ thiếu nước ngọt sử dụng…
Phim cũng đưa ra những dữ liệu cho thấy nỗ lực đấu tranh của các nhà khoa học trước những dự án, kế hoạch có thể gây hại cho môi trường. Bên cạnh đó là hình ảnh của các chính trị gia với lời cam kết mạnh mẽ hành động vì biến đổi khí hậu, song song là việc làm cụ thể và kết quả cụ thể mà họ đạt được.
- Mục tiêu chính của Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17) sẽ diễn ra tại Durban (Nam Phi) vào cuối năm nay vẫn là việc cắt giảm khí thải, hạn chế sự nóng lên của khí hậu toàn cầu. Bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp được nhấn mạnh làm trọng tâm.

- Bạn đọc có thể xem các tập phim thuộc chương trình “24 hours of reality” cùng nhiều tập phim khác về môi trường qua địa chỉ http://climaterealityproject.org/video/.
NHƯ QUỲNH
Theo SGGP

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia