35.000 người bị kết tội khủng bố

Sau vụ khủng bố 11-9, hàng chục quốc gia lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để kiềm chế tình trạng bất đồng quan điểm tại đất nước họ


Ít nhất 35.000 người khắp thế giới đã bị kết án là kẻ khủng bố trong vòng một thập kỷ qua, kể từ khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ. Riêng ở Mỹ, có 2.934 người bị bắt và 2.568 người bị kết án – nhiều hơn 8 lần so với thập kỷ trước. Trước vụ 11-9, mỗi năm thế giới chỉ có vài trăm người bị kết án về tội khủng bố.
Kể từ sau vụ 11-9, hầu như mọi quốc gia trên thế giới, từ nước Tonga nhỏ bé đến Trung Quốc khổng lồ, đều đã thông qua hoặc xem lại luật chống khủng bố của mình. Trong số đó, Thổ Nhĩ Kỳ - thông qua luật chống khủng bố mới năm 2006 - đã đứng đầu mọi quốc gia về số người bị kết án khủng bố. Số người bị kết án ở nước này đã tăng lên đến 6.345 người, so với 273 người năm 2005.
Bà Naciye Takova, người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tù giam 7 năm vì bị kết án giúp đỡ khủng bố. Ảnh: AP
Bên cạnh đó, Pakistan đã sửa đổi luật chống khủng bố vào năm 2004. Với hàng tỉ USD do Mỹ viện trợ, số vụ bắt bớ ở Pakistan vì tội khủng bố cũng tăng nhanh. Cụ thể, 12.886 người đã bị bắt năm 2009, so với 1.552 người năm 2006. Còn ở Tây Ban Nha, mỗi năm có khoảng 140 người bị kết án về tội khủng bố. Theo luật chống khủng bố mới được thông qua sau vụ 11-9, những kẻ khủng bố bị kết án ở Tây Ban Nha đối mặt với án tù tối đa 40 năm, nhiều hơn 10 năm so với các tội khác.
Ngoài ra, theo hãng tin AP, hàng chục quốc gia lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để kiềm chế tình trạng bất đồng quan điểm tại đất nước họ. Ông John Bellinger, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định: “Khắp thế giới đều công nhận rằng chủ nghĩa khủng bố thực sự đã áp đặt một mối đe dọa lớn hơn đối với xã hội. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đang sử dụng mối đe dọa có thật của chủ nghĩa khủng bố như một lý do bào chữa cho việc đàn áp của mình”.
Trong khi đó, nhân kỷ niệm 10 năm xảy ra vụ khủng bố gây chấn động thế giới, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo người dân nước này về khả năng bọn khủng bố sẽ tấn công bằng cách sử dụng máy bay cỡ nhỏ. Bản thông tin dài 5 trang của lực lượng thi hành pháp luật Mỹ cho biết Al-Qaeda đang xem xét những phương cách tấn công khủng bố bằng máy bay. Theo đó, bọn khủng bố đã tính đến việc thuê các máy bay tư nhân và chất thuốc nổ lên đó.

LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia