1 nhà khoa học vũ trụ của Mỹ nhận tội gián điệp

Hãng AFP ngày 8/9 đưa tin một nhà khoa học vũ trụ hàng đầu của Mỹ đã nhận tội âm mưu hoạt động gián điệp vì bán tài liệu mật cho một đặc vụ của Mỹ mà ông này nghĩ là điệp viên của Mossad, cơ quan mật vụ Israel.


Hình ảnh ông Stewart Nozette trong một đoạn video - Nguồn: AP
Ông Stewart Nozette, 54 tuổi, nhận tội theo một thỏa thuận với các công tố viên để được hưởng bản án khoan hồng 13 năm tù giam thay vì chung thân nếu được thẩm phán chấp thuận.

Ông Nozette gặp điệp viên bí mật nói trên lần đầu tiên vào tháng 9/2009 tại khách sạn Mayflower ở Washington, Mỹ. Ông đã đồng ý cung cấp thông tin bí mật từ công việc tối mật của mình khi đang là một nhà khoa học của chính phủ.

Được đào tại tại Viện công nghệ Massachusetts, ông Nozette từng làm việc cho Lầu Năm Góc, Bộ Năng lượng, NASA và Hội đồng Vũ trụ Nhà Trắng trước khi điều hành một công ty công nghệ với các hợp đồng của chính phủ và được tiếp cận những thông tin mật cấp độ cao.

Theo bộ Tư pháp Mỹ, tội danh mà ông này thừa nhận dính dáng đến những thông tin “trực tiếp liên quan đến các vệ tinh, hệ thống cảnh báo sớm, các biện pháp phong thủ hoặc trả đũa cuộc tấn công quy mô lớn, thông tin tình báo liên lạc và các thành tố chính trong chiến lược phòng thủ.” Ông này cũng cung cấp thông tin về hoạt động nghiên cứu và phát triển của một hệ thống vũ khí quân sự.

Sau khi được trả tổng cộng 225.000 USD, Nozette được cho là đã đòi thêm 2 triệu USD nữa trong lần gặp cuối cùng với điệp viên bí mật nói trên vào ngày 19/10/2009.

Tuy nhiên, ông này đã bị bắt một ngày sau đó ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ.
Theo Vietnam+

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia