Trung Quốc muốn mua tên lửa Club

Trung Quốc đang bày tỏ mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa chống hạm Club của Nga.
Theo đó, Trung Quốc đang muốn mua hệ thống tên lửa chống hạm Club để trang bị cho các tàu ngầm trong nước.

Cụ thể hệ thống tên lửa Club-S sẽ được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân Type-093 và tàu ngầm điện diesel Type-041 lớp Nguyên (Yuan).

Ngoài việc quan tâm đến hệ thống tên lửa Club-S phóng từ tàu ngầm, Trung Quốc còn bày tỏ quan tâm đến Club-K, đặc biệt là biến thể được bố trí trong các container di động.

Hệ thống tên lửa chống hạm Club được giới quân sự thế giới đánh giá rất cao, tên lửa được thiết kế theo dạng modun với khả năng linh hoạt rất cao. Tên lửa có thể triển khai hoạt động trên tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, bệ phóng di động trên bờ.

Đặc biệt, tên lửa có khả năng triển khai hoạt động trong các container đựng hàng hóa thông thường. Hệ thống tên lửa Club được mạnh danh là vũ khí tiêu biểu cho chiến lược tác chiến phi đối xứng.

Trung Quốc đang muốn sở hữu tên lửa Club nhằm tạo ra sự bất ngờ đối với Hải quân Mỹ.
Hệ thống dẫn hướng và bám bắt mục tiêu chính xác với độ kháng nhiễu rất cao, tên lửa được thiết kế với khả năng bay theo kiểu “zic-zắc”, rất khó để đánh chặn.

Trong hành trình bay đến mục tiêu, tên lửa có hai chế độ bay khác nhau, tốc độ cận âm trong suốt hành trình, khi đến gần mục tiêu tên lửa tăng tốc độ lên đến Mach-2.9 vào lao thẳng đến mục tiêu.

Trung tâm nghiên cứu Heritage Foundation của Mỹ nhận định, sở dĩ Trung Quốc muốn mua hệ thống tên lửa Club là nhằm tạo ra một cuộc tấn công bất ngờ đối với Hải quân Mỹ.

Hệ thống Club-K có thể triển khai hoạt động lên các tàu thương mại của Trung Quốc, điều đó có thể làm suy yếu các nguyên tắc thương mại quốc tế.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ trang bị Club nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tàu thương mại Trung Quốc qua eo biển Malacca, khu vực đang nằm trong tầm kiểm soát của Singapone và Hải quân Mỹ.

>> Hải quân Trung Quốc với tham vọng vươn xa
>> 'Gót chân Asin' của Hải quân Trung Quốc

Cần vũ khí hay công nghệ

Trong các hệ thống vũ khí do Trung Quốc sản xuất, có một danh sách dài các loại tên lửa chống hạm. Trung Quốc còn liên tục cho ra đời các loại tên lửa chống hạm mới với tầm bắn ngày một xa hơn.

Không dừng lại ở đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành xuất khẩu rộng rãi các hệ thống tên lửa chống hạm cho các nước trong khu vực. Thậm chí Trung Quốc còn quảng cáo, tên lửa chống hạm của họ không hề thua kém các loại tên lửa chống hạm hiện đại nhất của Nga.

Dù đã sản xuất được khá nhiều tên lửa chống hạm, nhưng một mẫu tên lửa chống hạm như Club vẫn là niềm mơ ước đối với Trung Quốc. Những công nghệ của Club thuộc hàng có một không hai.

Hệ thống Club đã được Nga xuất khẩu cho một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Việt Nam. Các chuyên gia tại Trung tâm Heritage Foundation cho rằng, một mặt Trung Quốc cần sở hữu tên lửa Club để đối trọng lại với các nước trong khu vực, một mặt nghiên cứu các công nghệ của tên lửa này để cho ra lò một loại tên lửa khác “made in china” sao chép lại toàn bộ đặc tính của tên lửa này.

Hiện tại không rõ số lượng tên lửa mà Trung Quốc muốn mua là bao nhiêu, nhưng theo nhận định của  các chuyên gia. Nhiều khả năng Trung Quốc chỉ mua số lượng rất  hạn chế, chủ yếu là để nghiên cứu công nghệ. Đây vẫn là cách thức để Trung Quốc tạo ra các hệ thống vũ khí hiện nay.

Chính phủ Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin bình luận về điều này, có lẽ đã nhận được bài học từ trường hợp Su-27, thời gian qua Moscow tỏ ra khá thận trọng với các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Bắc Kinh.

Quốc Việt (theo Rusian Navy)
Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia