Thư Luân Đôn: Sự lựa chọn thiết thực

Những ngày qua, bạo loạn ở Luân Đôn và một số thành phố khác ở Anh làm dấy lên lo ngại về sự bất mãn của người trẻ với những thay đổi về chính sách xã hội hay lo ngại một thế hệ thanh niên không có ý chí tiến thủ. Thế nhưng, vẫn có những người trẻ mang suy nghĩ tích cực, muốn khẳng định bản thân bằng khao khát được đóng góp và làm việc.

London trong  cảnh bạo loạn
Mùa tựu trường gần kề, trước lo lắng mức học phí đại học từ năm 2012 sẽ tăng gấp 3, lên 9.000 bảng Anh/năm, thêm vào đó là “viễn cảnh” cạnh tranh điểm số để có được suất học ở những trường đại học danh tiếng, một số bạn trẻ đã có quyết định mang tính “bước ngoặt cuộc đời”.

Gặp James Young (18 tuổi) tốt nghiệp Trường Nottingham và đã hoàn thành 2 năm học A-level (khóa học 2 năm gồm 4-5 môn thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, xã hội, y học, kinh tế để chuẩn bị cho 3 năm đại học chuyên ngành), tôi hỏi thăm dự định tương lai của cậu. James chia sẻ: “Năm nay, có đến 707.000 học sinh nộp đơn xin nhập học ở các trường đại học trên cả nước, gồm cả những ứng viên đã trượt năm ngoái. Nghĩa là sẽ có 220.000 người bị loại. Tôi không muốn mất nhiều thời gian để theo đuổi bằng cấp rồi sau đó phải trả nợ khi ra trường. Tôi nghĩ mình nên tìm một công ty phù hợp để nộp đơn”.

Thật vậy, một tuần trước khi các trường phổ thông công bố điểm xếp loại của sinh viên thì 1/3 trường đại học đã tuyên bố không còn chỗ để nhận sinh viên mới. Tỷ lệ đạt A-level ở mức xuất sắc tăng mạnh so với năm ngoái. Vì thế, áp lực tuyển sinh viên của các trường lại càng gay gắt hơn.

Khảo sát mới nhất của tờ Daily Telegraph cũng cho thấy, có sự gia tăng đáng kể đối với những học sinh tốt nghiệp phổ thông (ở độ tuổi 17-18) nộp đơn thẳng vào các công ty, thay vì theo học một trường cao đẳng hoặc đại học. Nhiều công ty hàng đầu ở Anh như Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers, Cơ quan quản lý và vận hành đường sắt Anh Network Rail, hãng bán lẻ Marks & Spencer… cho biết, đơn xin việc từ các học sinh có A-level hoặc mới tốt nghiệp phổ thông trung học gửi về trong mùa hè này tăng đột biến.
PricewaterhouseCoopers có khoảng 1.600 đơn xin việc cho 100 vị trí dành cho học sinh A-level. Con số này tăng gấp đôi qua mỗi năm. Ở Network Rail, tỷ lệ khắc nghiệt hơn khi có đến 8.000 người đăng ký cho 200 đầu việc. Marks & Spencer thì chỉ cung cấp 40 suất cho khoảng 1.600 ứng viên. Điều kiện tuyển dụng là đối tượng phải theo đuổi 2 lĩnh vực chuyên môn ở bậc A-level. Mức lương khởi điểm hấp dẫn: 18.000-19.500 bảng/năm. Với trình độ A-level, những bạn trẻ này mong muốn “săn” công việc mức độ chỉ là học việc.

Ở Anh, bằng cấp là tiêu chuẩn hàng đầu trong yêu cầu tuyển dụng của những công ty lớn. Tuy nhiên, những ứng viên chỉ có bằng A-level vẫn nuôi hy vọng khi Hội đồng các nhà tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp ở Anh (AGR) cho biết, hơn 1/4 doanh nghiệp hàng đầu Anh quốc hiện nay trực tiếp tuyển dụng ứng viên vừa tốt nghiệp phổ thông hoặc cao đẳng. Chính phủ Anh cũng đã hỗ trợ thiết thực khi cung cấp thêm 100.000 việc làm ở mức học việc cho các bạn trẻ ở độ tuổi 18-19.

Hầu hết những nhà tuyển dụng ở Anh đều có cùng suy nghĩ: “Chất lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông ngày càng được nâng cao, cho thấy sự chuyển biến rõ rệt về mục tiêu của các em. Chúng tôi vẫn cần những ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhưng không cần quá nhiều vì khả năng chi trả lương có hạn. Chúng tôi cần những người trẻ có năng lực và có khát vọng cống hiến”. 
TUẤN PHƯƠNG
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia