Thủ khoa ĐH Ngoại thương: Bí quyết là chịu khó và tự tin

Thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương Lê Cao Nguyên cho biết như vậy là theo em: Nếu học theo sách giáo khoa thì chỉ đạt từ 7-8 điểm, muốn cao hơn nữa, cần phải ôn nhiều dạng bài toán khó


Bảng thành tích của Lê Cao Nguyên tại Trường THPT chuyên Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khá đầy đặn: Lớp 11 đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn tin học, đến năm lớp 12 đạt giải ba cũng ở môn tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Và bây giờ thì Nguyên là thủ khoa của Trường ĐH Ngoại thương, một trường ĐH uy tín nhất, nhì của cả nước.
 
Nguyên kể  không tin mình sẽ trở thành thủ khoa dù khi làm bài xong, so với đáp án, thấy  khả năng được 28-29 điểm. “Trường ĐH Ngoại thương toàn bạn giỏi thi vào nên khó để nghĩ mình sẽ thành thủ khoa. Đến khi nghe bố gọi điện thông báo là một trong hai thủ khoa, niềm vui đến với em quá bất ngờ” - Nguyên bẽn lẽn.
Phút thư giãn của thủ khoa Lê Cao Nguyên. Ảnh: NGUYỄN TƯỜNG
Nắm vững kiến thức cơ bản
 
Ưu điểm của Nguyên là ham học từ nhỏ. Sự ham học ấy ảnh hưởng từ người bố, cán bộ của một công ty kiểm toán tại Hạ Long và mẹ, một giáo viên dạy hóa. Cả bố và mẹ Nguyên đều không đốc thúc con cái học nhiều mà  chỉ quan sát. “Bí quyết học của em là học đều các môn, nắm vững kiến thức cơ bản còn môn nào say mê thì nghiên cứu chuyên sâu, như tin học chẳng hạn. Riêng ở kỳ thi  ĐH, muốn có điểm giỏi thì cần phải chịu khó và tự tin vào bản thân. Nếu học theo sách giáo khoa thì chỉ đạt từ 7-8 điểm, muốn cao hơn nữa, cần phải ôn nhiều dạng bài toán khó” - Nguyên cho biết.
Giỏi các môn tự nhiên nên ở kỳ thi ĐH, Nguyên rất tự tin. Em bảo đến giờ vẫn thấy tiếc một chút vì môn hóa làm chưa cẩn thận lắm nếu không, chắc chắn sẽ đạt điểm tuyệt đối. Ông Lê Chí Linh, bố của Nguyên, cho biết Nguyên rất tự giác học. Sáng lên lớp ở trường, chiều đi học thêm, tối học thêm nữa ở ngoài để luyện  những dạng toán khác nhau. Dù vậy, Nguyên vẫn sắp xếp được nhiều thời gian để làm việc nhà.
Bà Đào Phương Lan, mẹ của Nguyên, cho biết bên cạnh việc dạy kèm thêm môn hóa cho con trai, bà vẫn nhắc nhở phải làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ để có thêm hành trang trước khi vào ĐH.
 
Tiếp tục nghiên cứu lập trình 
Khi đã đam mê, người ta thường chọn đi con đường mà mình yêu thích. Nhưng Nguyên thì khác. Năm lớp 12, Nguyên định thi vào khối công nghệ thông tin vì đam mê tin học nhưng cả bố mẹ lẫn thầy chủ nhiệm đều khuyên  nên chọn ngành kinh tế.
Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, em chọn ngành kế toán của Trường ĐH Ngoại thương, dù chỉ yêu ngành này ở mức vừa vừa thôi - tân thủ khoa cười và cho biết thêm là ngay khi đã là thủ khoa của Trường ĐH Ngoại thương, em vẫn không ngừng tiếp tục nghiên cứu mảng lập trình. Như vậy, em đâu từ bỏ hoàn toàn niềm yêu thích của mình và có thể sẽ học văn bằng 2 là ngành công nghệ thông tin.
Sẽ học tiếng Anh cho giỏi
 
Hai niềm vui đến liên tiếp với cậu học trò đất mỏ.  Đó là được bố cho một chiếc laptop để có thêm điều kiện học tin học và việc Trường ĐH Ngoại thương công bố miễn học phí kèm phần thưởng 5 triệu đồng. Hỏi Nguyên đã có dự tính gì cho năm học đầu tiên, Nguyên bảo trước mắt là học tiếng Anh cho giỏi, vì đó là môn mà em còn hạn chế. Sau đó là bắt tay vào viết một số phần mềm, công việc mà Nguyên say mê nhất.

Yến Anh - Nguyễn Tường
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia