Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “nóng ruột” vì ngân sách quốc phòng giảm

Phát biểu với báo giới lần đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, điều ông Leon Panetta đề cập đầu tiên là khả năng ngân sách dành cho Lầu năm góc sẽ bị cắt giảm lớn. Ông gọi đây là dấu hiệu “đặc biệt lo ngại”.


Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cảnh báo về nguy cơ của giảm ngân sách quốc phòng.
Theo thỏa hiệp tại Quốc hội Mỹ về vấn đề nâng trần nợ công vừa được thông qua hôm 2/8, ngân sách dành cho quốc phòng sẽ bị cắt bớt 350 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.
Nếu như Ủy ban đặc biệt của hai đảng tại Quốc hội không đạt được một thỏa thuận cho việc cắt giảm chi tiêu của giai đoạn hai, ngân sách quốc phòng sẽ còn có nguy cơ bị cắt giảm 600 tỷ USD.

Như vâỵ là sau một thập kỷ liên tục gia tăng, ngân sách dành cho quân đội Mỹ đang đứng trước nguy có bị cắt giảm lớn đề bù đắp thâm hụt chi tiêu của chính phủ Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Panette đánh giá đây là phương án “không thể chấp nhận được”, trong khi mà theo ông, vấn đề an ninh của nước Mỹ đang đứng trước rất nhiều thách thức.

Ông Panetta nói rằng chuyện đó xảy ra sẽ gây thiệt hại cho an ninh quốc gia. Ông cũng nói ông sẽ làm tất cả những gì có thể làm để bảo vệ an sinh cho những người phục vụ trong quân đội và gia đình họ.
Mối quan ngại của lãnh đạo ngành Quốc phòng Mỹ cũng được Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mike Mullen chia sẻ. Theo ông, việc cắt giảm chi tiêu trong tương lai này sẽ làm giảm sút năng lực của quân đội Mỹ trong các sứ mệnh quân sự quốc tế. Ông này cũng nhắc lại là Mỹ vẫn còn đang phải tiếp tục can dự vào hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Từ năm 2001, ngân sách quân sự của Mỹ đã tăng gấp hai. Dự kiến chi tiêu dành cho quân đội Mỹ trong năm 2012 sẽ phải lên đến 671 tỷ USD, tức là chiếm tới 40% tổng chi phí quốc phòng của cả thế giới, trong đó hai chiến trường Iraq và Afghanistan chiếm 118 tỷ USD.

Với viễn cảnh sẽ chỉ được chi tiêu với một ngân sách rất eo hẹp, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải chuẩn bị cắt giảm cả quân số, cũng như chương trình trang bị vũ khí.

Theo Bộ trưởng Leon Panetta, Mỹ “có trách nhiệm phải chứng tỏ mình là một cường quốc thế giới để những nước mới nổi lên hiểu rằng, Mỹ vẫn đang có một nên quốc phòng mạnh”.

Nhật Mai
Theo Reuters, AFP
Theo Dantri

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia