Sự kiện và bình luận: Israel phớt lờ dư luận

Quyết định của Israel xây 1.600 ngôi nhà ở Đông Jerusalem đã khiến cho Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán

Bộ trưởng Nội vụ Israel Eli Yishai hôm 11-8 đã thông qua lần cuối kế hoạch xây dựng 1.600 ngôi nhà định cư ở Đông Jerusalem. Trong khi đó, ông Nabil Abu Rdainah - người phát ngôn của tổng thống Palestine - kêu gọi Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) và các quốc gia ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông, thúc ép Chính phủ Israel ngưng kế hoạch xây dựng khu định cư.
Dự án này đã được thông báo hồi tháng 3-2010 khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Israel và đã gây ra sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa hai nước đồng minh thân cận này. Khi ấy, ông Biden đã lên án kế hoạch của Israel, còn Ngoại trưởng Hillary Clinton coi đó là việc làm ngông cuồng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lấy làm tiếc về thời gian đưa ra thông báo nhưng ông phản đối việc giảm bớt khu định cư ở Jerusalem và chung quanh đó.

Bộ trưởng Nội vụ Israel Eli Yishai trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: THE WORLD
Phía Mỹ tỏ ra lo lắng trước quyết định của Israel tiếp tục xây dựng nhà ở Đông Jerusalem. Bà Victoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, tuyên bố: “Chúng tôi lo ngại về hành động đang tiếp diễn của Israel. Chúng tôi đã nêu mối quan tâm này với Chính phủ Israel và sẽ tiếp tục quan tâm vấn đề này”.
Bà nhấn mạnh rằng quyết định trên đã làm cho Mỹ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc đưa Israel và Palestine trở lại bàn hòa đàm, đồng thời phá vỡ sự tin cậy giữa hai bên. Tuy nhiên, Mỹ đã không thông báo bất kỳ hành động cụ thể nào để ngăn Israel tiếp tục dự án này.
Israel và Palestine đã nối lại cuộc hòa đàm trực tiếp hồi tháng 9 năm ngoái nhưng nó đã đổ vỡ do tranh cãi về việc xây dựng khu định cư. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước mà họ hy vọng sẽ thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza, vốn đã bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Thế nhưng Israel lại cho rằng toàn bộ Jerusalem thuộc thủ đô của họ.
Hiện có khoảng 500.000 người Do Thái sinh sống ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, khu vực Israel chiếm giữ năm 1967 và khoảng 2,5 triệu người Palestine cư ngụ trên vùng lãnh thổ này.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia