“Sói biển” Mai Phụng Lưu: Chuyến ra khơi "luôn bị rượt đuổi"

Với “sói biển” Mai Phụng Lưu, ngư trường Hoàng Sa như chốn đi về; từng đảo nổi, đảo chìm, từng gốc cây nơi mênh mông sóng nước Hoàng Sa như đã in đậm trong tâm trí ông

Bốn lần bị bắt giữ, tịch thu tài sản, 4 lần phải tán gia bại sản nhưng không làm “sói biển” Mai Phụng Lưu nhụt chí. Tiếp chúng tôi khi vừa trở về sau chuyến đi biển trở lại trên con tàu mới sắm QNg 11388TS từ ngư trường Hoàng Sa, tâm trạng của ngư dân Mai Phụng Lưu như vui hơn bởi theo ông, mơ ước có một con tàu cho riêng mình để ra khơi bám biển, được vùng vẫy giữa mênh mông sóng nước Hoàng Sa đã thành hiện thực.
 Khi nghe chúng tôi nhắc đến biển Hoàng Sa, ông Lưu tâm sự: Gần một năm phải rời xa ngư trường Hoàng Sa, trong thâm tâm ông luôn day dứt, làm ông không thể nào ngon giấc. Ông Lưu bộc bạch: Nay sắm được tàu, cha con ông lại tiếp tục đạp sóng ra khơi bám biển Hoàng Sa, nơi hơn 20 năm lặn lội trên biển đã để lại trong ông nhiều kỷ niệm khó quên.
Từ những nấm mồ vô danh mà theo những lớp ngư dân lớn tuổi ở đảo Lý Sơn, đó là mồ của những binh phu trong Hải đội Hoàng Sa năm xưa, đã anh dũng hy sinh nơi biển cả bao la, được đồng đội an táng trên hòn đảo nổi có tên là cù lao Ông Già, đến hình ảnh những gốc phong ba già cỗi, xù xì vì sóng gió trên đảo Cồn Đá Lồi, luôn thôi thúc ông phải đến với Hoàng Sa.
 
“Sói biển” Mai Phụng Lưu nhặt trứng hải âu trên cù lao Ông Già trong chuyến
 trở lại ngư trường Hoàng Sa vừa rồi. Ảnh do ông Mai Phụng Lưu cung cấp
“Sói biển” Mai Phụng Lưu cho biết trong chuyến biển vừa rồi, ông đã trở lại thăm cù lao Ông Già. Ngoài cù lao Ông Già, một địa danh khác cũng làm “sói biển” luôn day dứt nếu không đến thăm là đảo Cồn Đá Lồi hay còn gọi là đảo Phạm Quang Ảnh. Hòn đảo này mang tên một cai đội xuất chúng trong Đội Hoàng Sa Bắc Hải dưới triều Nguyễn. Đây là hòn đảo nửa nổi, nửa chìm, khi nước thủy triều rút cạn thì hòn đảo hiện  ra như tấm thảm cát khổng lồ, ven đảo này có vô số loài hải sản quý sinh sống.
“Sói biển” Mai Phụng Lưu cho biết trong chuyến biển vừa rồi, sau 13 ngày khai thác, tàu của ông chỉ hòa vốn vì luôn bị rượt đuổi.
Những ngày này, “sói biển” Mai Phụng Lưu lại tất bật với công việc chuẩn bị cho chuyến trở lại ngư trường Hoàng Sa trong vài ngày tới.
“Chuyến biển này, cha con tôi tiếp tục cho tàu thẳng tiến Hoàng Sa để vừa làm kinh tế vừa khẳng định chủ quyền của ta trên quần đảo này. Dù khó khăn đến mấy cha con tôi cũng quyết không rời biển Hoàng Sa” - ngư dân Mai Phụng Lưu quả quyết.
VĂN MỊNH
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia