Quản lý vàng: Rối như tơ vò

Cơn sốt giá vàng trong những ngày qua một lần nữa cho thấy thị trường vàng đang có nhiều vấn đề đáng lo

Từ năm 2008 đến nay, Ngân hàng (NH) Nhà nước chỉ chọn lọc một số doanh nghiệp (DN) có uy tín cấp phép nhập khẩu vàng khi thị trường nóng sốt, đồng thời hạn chế xuất khẩu vàng nguyên liệu, song DN vẫn tha hồ xuất khẩu bằng cách núp bóng nữ trang. Trong khi đó, các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đến nay vẫn chưa ngã ngũ.
20 lần sửa vẫn chưa xong
Tuy xuất nhập khẩu vàng là hoạt động bình thường của nền kinh tế nhưng những tác động không tốt của nó đến thị trường ngoại tệ rất lớn, từ đó ảnh hưởng đến mục tiêu ổn kịnh kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Việt Nam. 
Trước tình hình đó, cuối tháng 2-2011, Chính phủ đã giao cho NH Nhà nước quản lý thị trường vàng, trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối xuất nhập khẩu…
Thế nhưng, sau 20 lần chỉnh sửa, đến cuối tháng 6-2011, dự thảo nghị định đã được NH Nhà nước công bố. Dù vậy, tại thời điểm này, nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng vẫn chưa được ban hành, nguyên nhân được cho là các bộ, ngành, DN… chưa đồng thuận một số nội dung của dự thảo. Vì vậy, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định về quản lý kinh doanh vàng theo hướng xuất - nhập linh hoạt để giá vàng trong nước luôn ngang bằng với giá thế giới, đưa thị trường vàng vào khuôn khổ pháp luật. 

Sau khi chạm đỉnh 46,2 triệu đồng/lượng vào ngày 9-8, hai ngày nay giá vàng trong nước đã giảm dần. Ảnh: HỒNG THÚY
Theo dự thảo nghị định này, NH Nhà nước là cơ quan duy nhất điều hành, chọn lọc một số đơn vị thực hiện xuất nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hiện NH Nhà nước chỉ kiểm soát được việc nhập khẩu vàng nguyên liệu (nhập chính thức), còn việc xuất khẩu vàng nguyên liệu nhưng núp bóng dưới dạng vàng nữ trang xem như “ngoài vùng phủ sóng”. Thậm chí, để có được số liệu xuất khẩu vàng, NH Nhà nước phải “xin” từ Tổng cục Hải quan.
Thực tế, DN có thể “đội lốt” xuất khẩu vàng nguyên liệu bằng cách hạ hàm lượng, trọng lượng đối với sản phẩm vàng nữ trang. Trong khi đó, ngành hải quan lại không có đủ công cụ để xác định đâu là sản phẩm nữ trang vàng có hàm lượng 80%- 99%, trọng lượng sản phẩm trên hay dưới 1 ounce. Như vậy, quy định về thuế suất (10%) sẽ tiếp tục tạo kẽ hở cho các DN xuất khẩu vàng nguyên liệu.
Cần cơ chế “bình thông nhau”
Thất vọng lớn nhất của thị trường vàng Việt Nam trong thời gian gần đây là ngoài vấn đề gây xáo trộn thị trường còn bị thua đậm vì xuất vàng nguyên liệu dưới dạng nữ trang với giá thấp nhưng nay phải nhập khẩu với giá cao ngất ngưởng. Do đó, ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Kinh doanh vàng Việt Nam, đề xuất NH Nhà nước cần tách bạch các quy định về vàng nữ trang và vàng nguyên liệu.
Nếu NH Nhà nước đã cho nhập khẩu vàng nguyên liệu thì nên cho xuất khẩu vàng nguyên liệu nhưng thuế suất cần điều chỉnh hợp lý. Khi đó, NH Nhà nước  mới thường xuyên theo dõi được hoạt động xuất nhập khẩu vàng, từ đó đưa ra hạn ngạch xuất nhập vàng phù hợp với tình hình thị trường. Ông Hải cũng cho rằng: “Để hạn chế các cơn sốt vàng tương tự, cách quản lý vàng của Việt Nam phải nhất quán”.
Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý NH Sài Gòn Thương Tín, cho rằng NH Nhà nước cần có giải pháp căn cơ đối với thị trường vàng trong nước và thế giới. “Hai thị trường này phải thông nhau, còn nếu mở van xuất, khóa van nhập sẽ không thể giải quyết được vấn đề” – bà Chi nói.
Trao đổi với báo giới, Thống đốc  NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ có những quy định phù hợp cho xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Có thể NH Nhà nước trực tiếp xuất hoặc ủy quyền cho một số DN, NH thương mại thay mặt NH Nhà nước xuất nhập khẩu vàng. Những đơn vị đáp ứng được các tiêu chí sẽ được NH Nhà nước chọn thu mua vàng trong dân cho NH Nhà nước và có thể được ủy quyền để xuất số vàng đó…
Giá vàng giảm thêm 500.000 đồng/lượng
Giá vàng trong nước ngày 12-8 giảm khá mạnh. Lúc 15 giờ, các thương hiệu vàng lớn tại TPHCM niêm yết giá vàng quanh mức mua vào 44,5 triệu đồng/lượng, bán ra 44,75 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng được giao dịch lần lượt là 44,45 triệu đồng/lượng mua vào, 44,8 triệu đồng/lượng bán ra. So với chiều hôm trước, giảm 500.000 đồng/lượng. Thị trường vàng đang trở lại ổn định sau những ngày “bão”. Chênh lệch mua bán cũng được rút ngắn, giá không còn biến động mạnh trong ngày dù giá thế giới thay đổi liên tục.
Cùng lúc, giá vàng thế giới ở mức 1.759 USD/ounce, giảm 25 USD/ounce so với chiều hôm trước. Giá thế giới giảm mạnh sau áp lực chốt lời của các nhà đầu tư. Quỹ dự trữ vàng SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán ra 23 tấn vàng, giảm mức nắm giữ, còn 1.272 tấn.
Hiện quy đổi theo tỉ giá USD trong NH là 20.824 đồng/USD, giá vàng thế giới đang ở mức 44,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước khoảng 500.000 đồng/lượng.
T.Phương
Thy Thơ - Thái Phương
Theo NLĐ 

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia