'Ấn Độ sẽ không can dự vào biển Đông'

Trái ngược với những đồn đoán của giới truyền thông và dư luận quốc tế, Ye Hailin, một học giả nổi tiếng của Trung Quốc lại cho rằng, Ấn Độ không hẳn sẽ hiện diện tại biển Đông.


Nhiều động thái “thân mật” giữa Ấn Độ với thành viên ASEAN đang khiến “rồng Trung Quốc” như ngồi trên đống lửa, theo dõi nhất cử nhất động của các bên.

Dù vậy, bất chấp những quan ngại của dư luận Trung Quốc, học giả Ye Hailin, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Khoa học xã hội lại cho rằng, khả năng Ấn Độ sẽ hiện diện tại biển Đông là điều không chắc chắn.
“Tôi tin rằng đây là hành động nhằm gia tăng áp lực với Trung Quốc. Thành viên ASEAN đang hy vọng thông qua hợp tác quân sự với các nước để đủ tự tin và nạp thêm dũng khí đối đầu với Bắc Kinh trong vấn đề biển Đông”, ông Ye khẳng định trong bài trả lời phỏng vấn Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc.
Chuyên gia này nhấn mạnh, thực tế, Ấn Độ không thực sự ham muốn lãnh hải này, cũng chưa đến lúc phải cử tàu tới đây. Những động thái “gần gũi” với hải quân thành viên ASEAN những ngày qua chủ yếu nhằm khẳng định với các quốc gia Đông Nam Á rằng nước này đóng một vai trò quan trọng tại biển Đông và vai trò ấy được thể hiện dưới hình ảnh một láng giềng tích cực nhưng không sẵn sàng nhúng tay hoặc gánh vác trách nhiệm cụ thể trong mọi vấn đề.
Ông Ye cho rằng, nếu muốn trở thành một siêu cường sở hữu sức mạnh hải quân toàn cầu, Ấn Độ phải xác lập được sự hiện diện của hải quân, cũng như sở hữu những thế lực hùng mạnh trên biển với quy mô toàn cầu. Nhưng Ye đánh giá, hai điều kiện tiên quyết này vẫn còn quá xa vời với Ấn Độ.
Ye Hailin khẳng định, khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ Dương, vùng biển Arab tới eo biển Hormuz đều hết sức quan trọng với Ấn Độ. Nhưng điều này không có nghĩa New Delhi đủ khả năng cũng như "khát vọng thọc sâu" vào biển Đông và hiện diện lâu dài tại đây.

Để có được sự hiện diện này, Ấn Độ buộc phải đầu tư lớn mà chưa chắc nước này có cáng đáng nổi. Những trở ngại này minh chứng một điều, Ấn Độ không sẵn sàng và không có khả năng can thiệp vào biển Đông, cũng như thiết lập sự hiện diện quân sự tại đây.
Chuyên gia này cũng lên giọng nhắc nhở, các quốc gia Đông Nam Á nên hiểu rằng, toàn bộ kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân trong chiến lược “Đông tiến” của Ấn Độ chỉ mang tính tuyên truyền. Trên thực tế, New Delhi chưa hề đóng vai trò vạch định trật tự trên biển tại bất kỳ một vùng lãnh hải xa xôi nào. Do vậy, nói Ấn Độ đang từng bước hiện diện tại biển Đông là hoàn toàn thiếu thực tế.
Ye tiếp tục ngạo mạn cho rằng, dù ASEAN tranh thủ được sự ủng hộ của các quốc gia khác nhưng vẫn không thể phủ nhận thực tế sức mạnh quân sự giữa họ và Bắc Kinh còn quá chênh lệch.

“Nếu thành viên ASEAN muốn dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp biển Đông thì đồng minh cũng không đủ sức bảo vệ họ. Điều này thành viên ASEAN hiểu quá rõ. Do vậy mọi chiến lược tăng cường hợp tác quân sự chỉ mang tính hình thức, nhằm gia tăng áp lực cho Trung Quốc và để khuếch trương rằng thành viên ASEAN có nhiều bằng hữu quốc tế”, chuyên gia Ye giải thích.
Về phía Ấn Độ, theo học giả này,  rất tinh tế khi nhận ra ASEAN – Trung chưa muốn xảy ra xung đột vũ trang trong thời điểm hiện tại. Do vậy, New Delhi kịp thời nắm bắt thời cơ, nổi lên như một quốc gia mang thái độ quan tâm tích cực tới khu vực này.
“Nếu thành viên ASEAN quá đà và thực sự muốn gây sự bằng chiến tranh, thì người bạn đầu tiên sẽ cao chạy xa bay chính là Ấn Độ. Vì nước này sẽ không đời nào ủng hộ họ trong cuộc chiến do điều đó không đem lại bất kỳ lợi ích an ninh nào cho Ấn Độ”, học giả Ye khẳng định.
Mai Anh (theo China.org.cn, cnr.cn)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia