Những yếu tố có thể đẩy chứng khoán đi lên


 
Mặc dù thị trường tuần qua diễn ra với nhiều chán nản, khiến các chỉ số trên cả 2 sàn rơi xuống mức thấp đáng lo ngại, nhưng theo nhận định của một số nhà chuyên môn, sang tuần tới chứng khoán trong nước có  thể vực dậy do xuất hiện một số yếu tố tích cực có thể thúc đẩy chỉ số hai sàn đi lên.
Trên thế giới, thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần qua đã tiếp tục giảm mạnh mẽ khi giới đầu tư thấy bất an về triển vọng nền kinh tế trong nửa cuối năm.

Theo đó, trong tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã có mức giảm khá mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones trượt đến 5,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2009 tới nay, chỉ số S&P 500 cũng giảm 7,2%, mạnh nhất kể từ tháng 11/2008 và chỉ số Nasdaq cũng giảm tới 8,1%.

Trong nước, tiếp nối những phiên trượt giảm dài của các tuần giao dịch trước, thị trường chứng khoán tuần này đã diễn ra với tâm lý chán nản của hầu hết các nhà đầu tư, khiến các chỉ số trên cả 2 sàn TP.HCM và Hà Nội tiếp tục trượt dài. Thanh khoản theo đó vẫn chưa có nhiều đột biến khi vẫn đứng ở mức thấp.

Điểm nổi bật trong tuần giao dịch vừa qua là hoạt động bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ lại được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, trước bối cảnh mù mịt của thị trường.

Cụ thể, tại sàn TP.HCM, sắc đỏ đã liên tục bao phủ trên khắp bảng điện tử trong suốt một tuần giao dịch. Hàng loạt cổ phiếu trên sàn mất phương hướng, trong đó những mã đóng vai trò chủ chốt trên sàn như BHV, MSN, VIC… cũng bị rơi xuống mạnh. Với ba phiên giảm đầu  tuần, mốc 400 điểm của chỉ số Vn-Index đã chính thức bị xuyên  thủng. Tuy nhiên vào 2 ngày cuối của tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index lại bất ngờ vực dậy và chạm mức 400 điểm nhờ những nổ lực tăng giá của hàng trăm cổ phiếu trên sàn.

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã mất 4,82 điểm khi chốt tuần ở mức 400,88 điểm. Thanh khoản trên sàn vẫn chưa có nhiều đột biến khi khép lại tuần vẫn giữ ở mức thấp.

Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, không nhận được sự nâng đỡ từ những thông tin hỗ trợ tích cực, tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư vẫn tiếp tục hiện hữu trên sàn, khiến chỉ số HNX-Index đã kết tuần bằng phiên giảm điểm. Tính chung cả tuần chỉ số này tiếp tục giảm 1,01 điểm.

Như vậy, một tuần giao dịch buồn chán nữa lại qua đi khi tâm lý hoang mang vẫn luôn đeo bám giới đầu tư do thị trường thiếu vắng những thông tin hỗ trợ tích cực.

Tuy nhiên, bước sang tuần tới thị trường có nhiều khả năng sẽ được cải thiện khả quan hơn khi chứng khoán đã xuất hiện yếu tốt hỗ trợ tích cực thúc đẩy các chỉ số vực dậy sau những tuần chìm sâu.

Cụ thể, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ nhất chiều 6/8, Nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân đã được thông qua.

Theo đó, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ số thuế tính trên thu nhập từ hoạt động kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng… Cùng với đó là miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Quốc hội cũng cho phép giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân.

Tất cả những điều này được xem là những thông tin khá quan trọng có thể kéo thị trường đi lên, ít nhất là một hai phiên đầu tuần tới.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect và Công ty cổ phần chứng khoán ACB - ACBS, tất cả những thông điệp chính sách đó có thể tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong một số phiên giao dịch tới. Song hiện tại với việc kinh tế còn nhiều khó khăn và kết quả kinh doanh ảm đạm của doanh nghiệp có thể tiếp tục là một lực cản đáng kể cho thị trường. Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn thiếu cơ sở để phục hồi bền vững.

Nếu thị trường bật tăng mạnh mẽ vào đầu tuần, thể hiện sức cầu tốt thì có thể xem xét giải ngân vào các cổ phiếu thanh khoản tốt thường dẫn dắt thị trường. Nếu không, vẫn nên thận trọng quan sát và ưu tiên giữ tiền mặt.
Theo VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia