Nhà thu nhập thấp bị chê vì giá... thương mại

Không chỉ nhà ở thương mại “đắp chiếu”, thời điểm này, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp cũng ế.
Tuy nhiên, lý do ế của nhà thu nhập thấp không phải vì khó khăn chung của thị trường BĐS, mà nhà thu nhập thấp bị người nghèo chê vì giá quá đắt, tiến độ thanh toán lại quá nhanh, vượt khả năng của người có thu nhập thấp.

Nhà thu nhập thấp có giá... nhà thương mại

Nhiều người sinh sống và làm việc ở Thủ đô Hà Nội có thu nhập thấp những tưởng mua được nhà từ những dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, song khi đăng ký nộp hồ sơ mua căn hộ mới “ngã ngửa”, khi chủ đầu tư công bố giá bán trên trời cùng  tiến độ thanh toán gấp gáp. Chính vì vậy mà gần đây, khá nhiều người trả lại nhà, nhiều dự án công bố bán nhưng chờ mãi không thấy khách, khác xa với cảnh chen lấn trước đây.

Tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng do Công ty CP xây dựng số 3 (Handico 3) làm chủ đầu tư, đã có khoảng hơn 5% số người thuộc quyền mua nhà (trên tổng số 420 căn hộ) buộc phải bỏ cuộc giữa chừng, khi chủ đầu tư đưa ra giá bán tạm tính lên tới 13,2 triệu đồng một m2. Đây cũng là trường hợp tại dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá. Ông Lê Ngọc Ước, Phó giám đốc Viglacera, cho biết, tính đến thời điểm này, dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá mới nhận được hơn 500 hồ sơ/ 964 căn hộ, còn hơn 400 căn nữa đang đợi người dân mua. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa sẽ bốc thăm chọn vị trí, nhưng số người đến nộp hồ sơ rất ít. 


Người dân nộp hồ sơ mua nhà dành cho người thu nhập thấp. Ảnh: Văn Trường.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cũng xác nhận có trường hợp nhà thu nhập thấp ở Hà Nội giá đến 13 - 14 triệu đồng một m2 nên nhiều người, mặc dù đủ điều kiện mua nhà nhưng đã quyết định không mua, hoặc có người đã mua rồi nhưng xin trả lại nhà vì giá quá cao.

Theo giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM, giá nhà ở thu nhập thấp đến 13 - 14 triệu đồng một m2 là điều… lạ, bởi tại TP HCM hiện giá nhà thương mại có dự án chỉ 9 - 10 triệu đồng. Những dự án có giá 13 – 14 triệu đồng một m2 (căn hộ hoàn thiện) thì phần lớn tọa lạc ngay ở các quận trung tâm. Theo tính toán của vị này, hiện giá thành xây dựng khoảng 8 triệu đồng/m2 đối với căn hộ cũng khá tốt. Như vậy, cộng với 10% lợi nhuận theo như quy định thì giá 1m2 căn hộ thu nhập thấp chỉ khoảng 8,8 triệu đồng. Trong khi những căn hộ thu nhập thấp bán với giá như trên liệu chủ đầu tư có tự tính mức lợi nhuận cao hơn quy định của Nhà nước.

Điều đáng nói, giá bán nhà thu nhập thấp hiện nay ở mỗi dự án cũng không được thống nhất, mà do chủ đầu tư tự tính toán và cân nhắc đưa ra giá tạm tính tới khách hàng.

Ế do... thiết kế xịn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, sở dĩ có nghịch lý nhà thu nhập thấp nhưng giá cao là do thiết kế... xịn. Doanh nghiệp xây dựng hơi thái quá, cửa thì làm to, WC bóng loáng, tủ bếp hoành tráng, hành lang rộng mênh mông… Theo quy định, nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội diện tích tối thiểu có thể xây dựng 30m2, nhưng hầu hết những căn hộ thu nhập thấp nhỏ nhất cũng 50m2 khiến giá căn hộ đội lên hơn cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lại cho rằng: “Để xác định giá thành nhà thu nhập thấp cao hay thấp, cần phải kiểm tra phần hoàn công và quyết toán của dự án. Còn nói theo xu thế đám đông hiện nay là giá nhà thu nhập thấp quá cao chỉ là cảm nhận. Cũng có thể cao và hợp lý, vì đều trên cơ sở nghe như thế và không biết cụ thể như thế nào”. Như tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng với giá 13,2 triệu đồng một m2 bị nhiều người chê quá cao, ông Hùng lý giải, dự án này so với giá nhà ở thương mại là rẻ hơn nhiều, còn so sánh với ý nghĩa nhà ở xã hội cao hay thấp, cần phải xem xét cụ thể liên quan tới vị trí công trình tạo ra sự hấp dẫn khách hàng, việc đầu tư xây dựng có thuận lợi hay không...

Cũng theo ông Hùng, thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ có văn bản gửi các chủ đầu tư phân khúc nhà thu nhập thấp xem xét, xây dựng giá thành ngay trong quá trình thực hiện dự án đến khi công trình xong, với đầy đủ yếu tố kiểm soát giá thành trước khi công bố giá tới người dân kèm theo những giải trình về đơn giá và thuyết phục họ.
“Khi nghe tin giá nhà thu nhập thấp đến hơn một tỷ đồng mỗi căn, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát để có thể hỗ trợ, kéo giá giảm. Nhưng Bộ đã rà soát và không còn điểm nào để có thể hỗ trợ hơn được nữa. Đối với những dự án này, chủ đầu tư đã không phải nộp tiền sử dụng đất, thuế giảm một năm, vay vốn ưu đãi từ ngân hàng, cho tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất”. (Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam).
Văn Trường - Đình Sơn
Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia