Nga "đổ" 8,4 tỷ USD vào dự án sân bay vũ trụ "khủng" mớiNga chủ trương sẽ đầu tư khoảng 8,4 tỷ USD để xây dựng một sân bay vũ trụ lớn  mới mang tên Vostochny ở Vùng Cực Đông nước này. Thông tin trên mới được người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa ra hôm nay (11/8).
Trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Kommersant, ông Vladimir Popovkin, Giám đốc Sân bay vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, đến nay, cơ sở hạ tầng cơ bản trên mặt đất cũng như các tổ hợp kỹ thuật và tổ hợp phóng tên lửa đã đang trong quá trình thiết kế. “Khoảng 250 tỷ rúp (khoảng 8,4 tỷ USD) sẽ được đầu tư cho dự án xây dựng này” - ông Vladimir Popovkin nói.

Trước đó, chính phủ Nga cũng đã từng tiết lộ rằng họ đang có ý định đầu tư 24,7 tỷ rúp (khoảng 800 triệu USD) cho ba năm đầu của dự án xây dựng sân bay vũ trụ trên nhằm đưa ngành không gian vũ trụ của Nga lên một tầm cao mới.

Dự án xây dựng sân bay vũ trụ Vostochny dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2011 và sẽ được khánh thành vào cuối năm 2016. Bên cạnh đó, tổ hợp bệ phóng sẽ được lắp đặt vào năm 2012, phóng thử nghiệm tên lửa đầu tiên vào năm 2015. Trung tâm sẽ được chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018 với việc đưa các nhà du hành lên vũ trụ.

Sau khi khánh thành, từ sân bay vũ trụ này, Nga sẽ thực hiện các cuộc phóng thiết bị vũ trụ với mục đích quân sự và dân sự, tàu vũ trụ không người lái, tàu chở hàng và một số môđun dành cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Cho đến nay, tất cả các cuộc phóng tàu vũ trụ có người điều khiển của Nga vẫn thường được thực hiện tại hai căn cứ phóng tên lửa Baikonur mà Nga thuê của Kazakhstan và căn cứ Plesetsk ở tây bắc nước Nga.
Theo VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia