Mỹ kêu gọi Trung Quốc hợp tác

Báo China Daily nhận định việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là nguồn gây bất đồng lớn nhất giữa Washington và Bắc Kinh


Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái)
đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bắc Kinh hôm 18-8. Ảnh: Bloomberg News
Sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó là nhận định được Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra tại cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 18-8 với nội dung thảo luận chính là nền kinh tế toàn cầu, thương mại và tiền tệ.  Ông Biden nói: “Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định toàn cầu. Việc cam kết thiết lập mối quan hệ gần gũi và nghiêm túc với Bắc Kinh có tầm quan trọng hàng đầu đối với Washington”.
Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nói rõ rằng những nỗi lo về kinh tế đang chi phối mối quan hệ giữa 2 nước. Phó Chủ tịch Trung Quốc nói: “Sự hỗn loạn trong các thị trường tài chính quốc tế đã gia tăng gần đây và sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu đối mặt với những thách thức mạnh mẽ. Là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ có trách nhiệm tăng cường sự điều phối về chính sách kinh tế vĩ mô và cùng nhau làm việc để thúc đẩy lòng tin thị trường”. Sau cuộc gặp ông Tập Cận Bình, ông Biden dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong ngày 19-8 trước khi đến thăm TP Thành Đô.
Theo hãng tin AFP, chuyến công du Trung Quốc 5 ngày lần này của ông Biden diễn ra trong bối cảnh  Washington đang bị Bắc Kinh chỉ trích vì cuộc khủng hoảng nợ đe dọa tác động xấu đến kinh tế thế giới. Trung Quốc hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ (nắm giữ khoảng 1.000 tỉ USD) và đã kêu gọi nước này làm nhiều hơn để giảm bớt thâm hụt ngân sách. Giới truyền thông Trung Quốc cho biết bên cạnh cuộc khủng hoảng nợ, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và giá trị đồng nhân dân tệ  sẽ là những nội dung hàng đầu trong cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ông Biden.
Báo China Daily (Trung Quốc) nhận định việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là nguồn gây bất đồng lớn nhất giữa Washington và Bắc Kinh. Tờ báo này nói: “Mỹ đã cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới và một đợt bán vũ khí cho Đài Loan mới đang được trù tính ở Washington. Bất kỳ sơ suất nào trong việc xử lý vấn đề này sẽ làm gián đoạn mối quan hệ đang cải thiện giữa 2 nước”.  Chính phủ Mỹ dự kiến trước ngày 1-10 sẽ đưa ra quyết định về việc có bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan hay không.
Tuy nhiên, các phụ tá của ông Biden cho biết ông không có kế hoạch hội đàm với phía Trung Quốc về vấn đề Đài Loan trong chuyến thăm này. Thay vào đó, ông Biden muốn tập trung vào việc phát triển mối quan hệ cá nhân với ông Tập Cận Bình, người được dự báo sẽ trở thành chủ tịch Trung Quốc  vào năm 2013. Theo đài BBC, chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Biden sẽ dọn đường cho ông Tập Cận Bình đến Washington vào cuối năm nay.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia