Kiến nghị đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ đã kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Trần Ngọc Sương về tội danh “lập quỹ trái phép” để xử lý hành chính và dân sự


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 24-8, ông Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, xác nhận cơ quan này vừa có công văn số 1594/MTTQ-BTT gửi Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao, kiến nghị về vụ án tại Nông trường Sông Hậu.
Công văn này được ký ngày 12-8, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham vấn ý kiến các chuyên gia pháp luật của MTTQ Việt Nam. Theo đó, vụ án “lập quỹ trái phép” ở Nông trường Sông Hậu là một vụ án phức tạp, có những tình tiết chưa rõ ràng, còn có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. 
Bà Trần Ngọc Sương bị tuyên 8 năm tù sau phiên xét xử sơ thẩm ngày 15-8-2009. Ảnh DO CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN TP CẦN THƠ CUNG CẤP
Theo Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và thực tế nào để quy buộc bà Trần Ngọc Sương “lập quỹ trái phép” theo điều 166 Bộ luật Hình sự. Bởi quỹ này đã có từ năm 1994, 6 năm trước khi bà Trần Ngọc Sương được cử làm giám đốc nông trường. Như vậy, rõ ràng bà Sương không đưa ra chủ trương thành lập quỹ, không đứng ra thành lập quỹ và cũng không được giao trách nhiệm quản lý, điều hành quỹ tại nông trường Sông Hậu từ năm 1994 đến năm 2000.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng không có cơ sở để truy tố, đưa ra xét xử tại tòa án bà Trần Ngọc Sương với tội danh “lập quỹ trái phép”.
Tuy nhiên, bà Trần Ngọc Sương phải chịu trách nhiệm về các khoản chi mà bà sử dụng cho các công việc, nhiệm vụ mà nông trường giao cho bà.
Các sai phạm và các khoản chi này không mang tính hình sự, không thể coi là gây thiệt hại phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ mang tính hành chính, dân sự. Bà Trần Ngọc Sương có trách nhiệm rà soát lại từng khoản chi quỹ đã giao cho bà, nộp lại cho quỹ những phần tiền chi vượt các quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận hợp pháp với quỹ.
Vì vậy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị “biện pháp tối ưu” xử lý trong vụ này là: Đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Trần Ngọc Sương về tội danh “lập quỹ trái phép”; xử lý các sai sót của bà Trần Ngọc Sương trong lĩnh vực tài chính bằng các biện pháp hành chính và dân sự.

Xem xét lại thẩm quyền xét xử
Ngày 22-8, luật sư Nguyễn Trường Thành, Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ), luật sư bào chữa cho bà Trần Ngọc Sương, cũng có công văn đề nghị xem xét lại “thẩm quyền truy tố của VKSND huyện Cờ Đỏ và thẩm quyền xét xử của TAND huyện Cờ Đỏ” đối với vụ án.
Vụ án Nông trường Sông Hậu do Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ trực tiếp khởi tố, điều tra và kết luận điều tra vụ án nên  TAND TP Cần Thơ mới có thẩm quyền xét xử sơ thẩm.
Nguyễn Quyết
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia