Khám phá mê cung đường hầm của GaddafiTrong suốt hơn 42 năm qua, người ta vẫn nói nhiều đến sự tồn tại của hệ thống đường hầm, boongker ngầm sâu dưới lòng đất của Tổng thống Muammar Gaddafi nhưng chẳng ai biết cụ thể nó như thế nào. Hệ thống đường hầm đó đã luôn là một sự bí ẩn.

Tuy nhiên, giờ đây, lần đầu tiên thế giới bên ngoài có thể có được cái nhìn toàn cảnh về hệ thống đường hầm ngầm bí mật của Nhà lãnh đạo Libya sau khi phe nổi dậy xâm nhập được vào hệ thống này ở dưới lòng đất của khu dinh thự kiên cố mà họ vừa chiếm được.

Theo phóng viên Daily Telegraph, người có cơ hội được vào mạng lưới hầm ngầm của Gaddafi, cho biết, khi bước vào thế giới ngầm dưới lòng đất, người ta đã phát hiện ra một mê cung những đường hầm kiên cố rộng lớn tỏa đi khắp nơi theo nhiều hướng dưới lòng thủ đô.

Đi sâu vào bên trong, phe nổi dậy phát hiện một cách cửa mở rộng và ngay bên phải cánh cửa là một bức tượng bằng đồng với hình ảnh nổi tiếng là một nắm đấm đang bóp nát một máy bay chiến đấu của Mỹ. Bên ngoài phòng này ghi là “Phòng Đấu tranh”.

Các đường hầm dưới lòng đất của ông Gaddafi đều đủ rộng để cho các phương tiện nhỏ đi lại. Phe nổi dậy đã tìm thấy nhiều chiếc xe đi trên sân golf bị bỏ lại ở đây. Có vẻ như ông Gaddafi và các tay chân của ông này đã dùng những chiếc xe đó để đi lại nhanh và thoải mái trong thế giới ngầm dưới lòng đất.

Ở khắp hệ thống đường hầm bí mật đều có dấu hiệu của cuộc sống, hay ít nhất là sự chuẩn bị cho một cuộc sống ở đó. Một số đường hầm dẫn đến những boonker chống bom được trang bị rất đầy đủ. Một số phòng có rất nhiều giá sách chứa đầy các hộp giấy và tài liệu.

Một số đường hầm khác dẫn đến những kho dự trữ đầy đủ thức ăn và nước uống cho những người sống ở dưới đây nhiều tuần.

Trong lúc kiểm tra các đường hầm, phe nổi dậy đã tìm thấy nhiều bắng chứng cho thấy Tổng thống Gaddafi đã chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng cho tình huống ông sẽ phải đi trốn tránh kẻ thù. Trong số các phát hiện đó có các kho vũ khí và mặt nạ chống độc. Điều đó chứng tỏ, ông Gaddafi đã chuẩn bị cho mình một nơi ẩn náu an toàn trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng hạt nhân hay hóa học.

Hiện vẫn chưa rõ, mê cung đường hầm của ông Gaddafi đi xa được tới đâu nhưng một số cho rằng nó dẫn tới bờ biển hoặc thậm chí là sân bay. Cũng có nguồn tin khẳng định, hệ thống đường hầm đó nối trực tiếp từ khu dinh thự riêng của ông Gaddafi đến Khách sạn Rixos.


Hệ thống đường hầm bí mật của ông Gaddafi được bắt đầu xây dựng vào những năm 1980 khi ông này đang trở thành một mục tiêu tấn công của phương Tây. Năm 1986, khu dinh thự Bab al-Azizia của ông Gaddafi từng bị Mỹ đánh bom nhằm trả đũa cho một vụ tấn công khủng bố vào một hộp đêm ở Tây Berlin mà phương Tây cáo buộc là do Libya gây ra. Sau vụ tấn công đó, người ta cho rằng, ông Gaddafi đã quyết định xây dựng một “vương quốc” ngầm dưới lòng đất cho riêng mình.


Kiệt Linh - (theo Tele, DM)
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia