Google chi 12,5 tỷ USD thôn tính Motorola


 
Gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet - Google đã công bố thương vụ mua lại hãng sản xuất điện thoại di động Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Thương vụ này của Google nhằm để bảo vệ hệ điều hành Android và làm chậm bước tiến của các đối thủ di động khác.
Đầu năm nay, Motorola tách thành hai công ty gồm Mobility và Solutions. Trong đó, Motorola Mobility phát triển và sản xuất điện thoại di động, còn Motorola Solutions kiểm soát các công nghệ mở rộng dành cho các khách hàng doanh nghiệp và chính phủ.

Motorola từng là một trong những nhà sản xuất ĐTDĐ thành công nhất trên thế giới nhưng đã bị tụt lại đằng sau các đối thủ như Apple, Samsung và HTC trong những năm gần đây. Nhiều điện thoại của Motorola đã sử dụng hệ điều hành Android của Google. Google đang tạo ra một canh bạc lớn trong cuộc chiến smartphone toàn cầu.

Gã khổng lồ tìm kiếm và nhà phát triển hệ điều hành Android dành cho ĐTDĐ đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Apple và Microsoft.

Gần đây, Google đã vấp phải một số thất bại trong lĩnh vực di động, hầu hết trong số đó liên quan tới các cuộc chiến pháp lý về bằng sáng chế.  Motorola Mobility đang nắm giữ 24.500 bằng sáng chế. Điều này sẽ cho phép Google bắt chước chiến lược của Apple. Đó là làm chậm bước tiến của các đối thủ bằng các cuộc chiến pháp lý với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế.

Do đó, thương vụ này sẽ giúp Google “tăng lực” cho hệ điều hành Android. Google cho biết, họ sẽ tiếp tục để Mobility hoạt động kinh doanh riêng biệt. Theo CEO Larry Page của Google, cam kết của Motorola Mobility đối với Android sẽ phù hợp với chiến lược của cả hai công ty. Trong khi đó, Sanjay Jha của Mobility cho biết, thương vụ này có ý nghĩa đáng kể đối với các cổ đông và cung cấp nhiều cơ hội mới cho nhân viên, khách hàng và các đối tác trên toàn thế giới.

Theo tuyên bố của hai công ty, thương vụ này được dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Sau khi thương vụ này được công bố, kết thúc phiên giao dịch New York hôm qua (16/8), cổ phiếu của Motorola Mobility đã tăng 56% lên mức 38,13USD/cổ phiếu nhưng vẫn thấp hơn giá chào bán 40USD/1 cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu Google giảm 1,8%.

Tuy nhiên vấn đề lớn của Google khi mua lại Motorola chính là mối quan hệ với các đối tác sản xuất điện thoại di động hiện nay như Samsung và HTC. Cả hai công ty này đang cùng với Android chống lại cuộc chiến pháp lý từ Apple nhưng giờ Google lại sở hữu một đối thủ cạnh tranh về phần cứng với Samsung và HTC.

Câu hỏi được đặt ra là liệu Google có dành cho Motorola những ưu đãi về các phiên bản Android mới trước HTC và Samsung hay không? Hiện Android đã được sử dụng trên hơn 150 triệu thiết bị cầm tay trên toàn thế giới. 

Tuệ Minh - (Theo PCW)
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia