Đề xuất xoá bỏ hoàn toàn thị trường vàng miếngVới quan điểm Thông điệp chính sách mới về quản lý thị trường vàng mà Tân Thống đốc đưa ra mới đây là không khả thi,  Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa đề xuất với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên cấm hoàn toàn việc mua bán vàng miếng, thay vì vẫn cho phép một số tổ chức lớn mua bán vàng miếng như dự kiến. Theo nội dung kiến nghị cuối tuần qua của VAFI, những cố gắng của NHNN trong việc bình ổn thị trường vàng đã bị vô hiệu hóa và tốn kém (cho nhập 10 tấn vàng, công bố thông điệp chính sách mới về quản lý thị trường vàng )….

VAFI cho rằng các biện pháp sắp được NHNN áp dụng như là chỉ cho phép một số tổ chức kinh doanh vàng miếng, huy động vàng trong dân... là không xoá bỏ được những tiêu cực của thị trường vàng.

Trước hết, với việc chỉ cho phép một số tổ chức kinh doanh vàng miếng, VAFI cho rằng điều này chỉ làm lợi cho các tổ chức kinh doanh lớn mà không chấm dứt được tình trạng đầu cơ vàng, gây bất ổn trên thị trường tiền tệ mỗi khi giá vàng thế giới biến động.

Về đề xuất đang được ủng hộ gần đây rằng Nhà nước sẽ l
à tổ chức duy nhất đứng ra để huy động vàng trong dân, “giữ hộ vàng cho dân” và chuyển số vàng huy động này thành dự trữ ngoại hối, chuyển hóa sang ngoại tệ, VND, thế chấp vay vốn trên thị trường thế giới…, VAFI cũng lên tiếng phản đối với các lý do:

Thứ nhất, để thực hiện điều này 
NHNN sẽ thuê các ngân hàng thương mại huy động vàng trong dân, có thể thuê họ lưu giữ và hoàn trả lại cho người dân khi có yêu cầu. NHNN phải trả phí cho các NHTM về phí huy động, chuyên chở, bảo quản và thậm chí có thể trả cho dân một khoản lợi tức hàng năm .
Thứ hai, NHNN sẽ sử dụng số vàng huy động để tăng dự trữ quốc gia, để hoán đổi một phần sang ngoại tệ và có thể cho các NHTM vay lại, dùng một phần số vàng huy động được để bình ổn thị trường. Nhìn vào phương thức hoạt động thì thấy rằng, số vàng huy động từ dân không phải của NHNN mà nó là khoản nợ không kỳ hạn (Người dân sẽ không chấp nhận gửi vàng có kỳ hạn nếu họ không nhận được mức lãi suất cao và có cạnh tranh ) ;
Nếu khoản nợ này được chuyển một phần sang USD thì sẽ có những rủi ro như: biến động giá vàng, giá USD.
Thứ ba, NHNN sẽ xử lý ra sao khi người dân ồ ạt rút vàng để bán khi họ thấy có lời (giá thế giới lên rất cao ). Rất có thể số vàng tương đương hàng tỷ đô la sẽ được rút ra.
Cuối cùng, VAFI khẳng định rằng kết thúc vàng hóa là rất dễ dàng và đơn giản nếu làm kiên quyết và không bị chi phối bởi các nhóm lợi ích. VAFI cho rằng chống vàng hóa tức là xóa bỏ hoàn toàn thị trường kinh doanh vàng miếng theo như Dự thảo cũ về quản lý thị trường vàng đã nêu. Như vậy sẽ khóa ngay mọi dòng vốn đổ vào mua vàng miếng, tức là cấm mua vàng miếng.
Về lượng vàng còn trong dân, theo VAFI, NHNN sẽ tổ chức thu mua vàng miếng trong dân theo giá quốc tế để tăng dự trữ ngoại hối dưới dạng vàng vật chất, chuyển đổi sang ngoại tệ mạnh
Và một khi đã công khai tuyên bố  xóa bỏ thị trường kinh doanh vàng thì lượng người mua vàng sẽ giảm đi 90%, thị trường mất thanh khỏan hoàn toàn thì không còn có đầu cơ, coq quan quản lý không còn lo đối phó với những cơn sốt vàng
VAFI khẳng định rằng việc cấm người dân mua vàng miếng là một quyết sách kinh tế lớn bởi v
àng là ngoại tệ, chính sách quản lý vàng phải như chính sách quản lý ngoại tệ thì mới bịt được những lỗ hổng trong chính sách quản lý ngoại hối, nhằm kết thúc tình trạng vàng hóa, đô la hóa đang diễn ra trầm trọng trong nền kinh tế. Việc mua vàng, sở hữu vàng còn nguy hại hơn so với ngoại tệ vì dòng vốn đầu tư, đầu cơ vào vàng là dòng vốn chết.
Nếu còn để thị trường vàng tồn tại dưới dạng kinh doanh vàng miếng như hiện nay hoặc dưới dạng “cải lương“ như khôi phục lại sàn vàng, thì sẽ không mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế mà ngược lại là nguồn gốc cho bất ổn kinh tế vỹ mô và chẳng có giải pháp nào để ngăn chặn được những nguy hiểm mà “vàng hóa" đã gây ra.
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia