Chiến sự Libya: Gaddafi dùng xe tăng tấn công thủ đô trong tuyệt vọngXe tăng của chính phủ Libya hôm nay (22/8) đã nã đạn pháo liên tiếp vào nhiều khu vực thủ đô sau khi lực lượng nổi dậy tràn vào thành phố trong một cuộc tấn công bất ngờ và chớp nhoáng. Nhiều người coi đây là nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng của ông Gaddafi trong tình cảnh chính quyền của ông này đang "vỡ vụn".

Những chiếc xe tăng lừng lững xuất hiện từ khu dinh thự riêng rộng lớn Bab al-Aziziya ở trung tâm thủ đô Tripoli và nã đạn pháo vào khắp nơi.

Ông Nouri Echtiwi, một phát ngôn viên phe nổi dậy ở thủ đô Tripoli, cho biết: "Sau 4 giờ yên ắng, những chiếc xe tăng, xe tải chở súng máy hạng nặng đã túa ra từ khu dinh thự Bab al-Aziziya và bắt đầu bắn phá Đường Assarin và khu vực al-Khalifa”.

"Họ bắn bừa bãi vào tất cả mọi phía, bất cứ nơi nào khi nghe thấy tiếng súng nổ”, ông Echtiwi miêu tả.

Theo nhiều nhân chứng cho biết, các cuộc giao tranh ác liệt giữa phe nổi dậy và quân chính phủ vẫn đang diễn ra ở gần khu dinh Bab al-Aziziya. Các lực lượng trung thành với Nhà lãnh đạo Gaddafi kiên quyết không chịu đầu hàng dù phe nổi dậy đã chiếm gần như toàn bộ thủ đô và bắt giữ 3 con trai của Tổng thống Gaddafi.

Ngoài ra, những cuộc đụng độ giữa hai phe cũng đang diễn ra ở phía nam thủ đô Tripoli. Theo các phóng viên nước ngoài cho biết, họ đã nghe thấy tiếng súng trường, súng máy rộ lên khắp nơi.

Mặc dù phe nổi dậy tuyên bố đã chiếm được thủ đô nhưng một phát ngôn viên của lực lượng này cho hay, quân chính phủ vẫn còn kiểm soát “khoảng 15 đến 20% thủ đô”. Dinh thự Bab al-Aziziya là thành trì cuối cùng của ông Gaddafi.

Phe nổi dậy từ 3 mũi tấn công đã bất ngờ chọc thẳng vào thành trì Tripoli từ tối hôm 20/8. Cuộc tấn công của phe nổi dậy Libya đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Chỉ vài giờ sau đó, các chiến binh nổi dậy đã tiến sâu được vào thủ đô khoảng 30km. Liên tiếp sau đó, phe nổi dậy lần lượt đánh chiếm từng khu vực và chiếm lĩnh hoàn toàn một căn cứ quân sự lớn có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô. Đến sáng nay, phe nổi dậy đã giành được quyền kiểm soát Quảng trường Xanh - biểu tượng quyền lực của ông Gaddafi.

Phe nổi dậy cho biết, họ đã dễ dàng đánh chiếm được thủ đô bởi họ gặp phải rất ít sự kháng cự từ quân chính phủ. Cả NATO và phe nổi dậy đang tỏ ra rất tự tin về việc chiến thắng đang trong tầm tay họ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thận trọng cho biết, phe nổi dậy cần phải thận trọng trước các đòn phản công của quân chính phủ. Trong thời gian qua, quân của ông Gaddafi đã nhiều lần thực hiện các cuộc phản công thành công trước phe nổi dậy.


Kiệt Linh - (theo AP, Reuters, THX)
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia