Campuchia thúc đẩy quan hệ với chính phủ Thái

Theo hãng tin Kyodo, ngày 10/8, Campuchia đã mời các tân Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Thái Lan sang thăm, nhằm cải thiện quan hệ song phương hiện còn tồn tại nhiều bất đồng.
Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul. (Nguồn: Getty)

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã mời người đồng cấp mới Thái Lan Surapong Tovichakchaikul thăm chính thức Campuchia "trong tương lai gần."

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cũng đã mời người đồng cấp Thái Lan, Tướng Yuthasak Sasiprapha sang thăm xứ Chùa Tháp "nhằm củng cố và tăng cường các mối quan hệ song phương giữa các lực lượng quốc phòng hai nước."


Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng Ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan (GBC) có thể tiến hành các cuộc họp song phương, ngoại trừ các cuộc đàm phán về khu vực phi quân sự tạm thời 17km vuông xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear được xây dựng từ thế kỷ 11.


Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường Đại học Nguồn nhân lực Campuchia ở thủ đô Phnom Penh, ngày 11/8, ông Hun Sen nói rằng sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha thực hiện chuyến thăm Campuchia, cuộc họp GBC sẽ được tổ chức giữa các bộ trưởng quốc phòng của xứ Chùa Tháp và xứ Chùa Vàng mà không cần có sự hiện diện của Indonesia, nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Tuy nhiên, ông cho rằng cần có sự hiện diện của Indonesia khi cả Thái Lan và Campuchia cùng đồng ý rút quân khỏi khu phi quân sự tạm thời nêu trên.


Ông Hun Sen tuyên bố kỷ nguyên mới trong sự hợp tác giữa chính phủ Campuchia và chính phủ do Đảng Vì nước Thái (Puea Thai) lãnh đạo ở Thái Lan đã bắt đầu, và hai nước cần tái xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau để đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực biên giới hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia