Các ngân hàng đang rủng rỉnh tiền đồng"Các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản tiền đồng" là nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) trong bản tin tuần cập nhật gần nhất (từ 8 - 16/8).
Dẫn chứng cho nhận định trên, TLS cho biết lãi suất liên ngân hàng trong tuần chỉ ở mức 10% - 10,5% đối với kì hạn qua đêm, 10,5% - 14,3% đối với kì hạn một tuần, 13% - 15% đối với kì hạn hai tuần và 15% - 17% đối với kì hạn một tháng.
Còn theo dữ liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, từ cuối tháng 7 trở lại đây, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm trên thị trường liên ngân hàng liên tục duy trì trạng thái thấp và ở dưới mức 12%/năm; ngày cập nhật gần nhất là 12/8 chỉ 10,61%/năm, còn thấp nhất trước đó chỉ 10,38%/năm trong ngày 3/8. Các kỳ hạn khác lãi suất bình quân chỉ dao động từ 12,5% - 14,5%/năm.
Bên cạnh sự ổn định của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) cũng đã thu hẹp rõ rệt.
Bản tin của TLS cho biết trong tuần từ 8 - 16/8, số lượng các ngân hàng thương mại tham gia đấu thầu trên thị trường mở sụt giảm mạnh, chỉ còn khoảng 5 - 6 ngân hàng mỗi phiên.

Đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước đã thu hẹp quy mô khi tuần thứ 3 liên tiếp duy trì mỗi ngày một phiên, thay vì hai phiên trước đây, với số tiền cố định bơm ra là 1.000 tỷ đồng và lượng tiền hút ròng bằng 0.
“Trong điều kiện thanh khoản tốt hiện nay và giả thiết lãi suất huy động trung bình khoảng 16% - 17%/năm, nếu Ngân hàng Nhà nước có những chính sách linh hoạt hơn trong việc quy định mức tăng trưởng tín dụng tùy vào từng điều kiện cụ thể của mỗi ngân hàng thương mại thì lãi suất cho vay có thể hạ xuống 18% - 19%/năm”, TLS nhận định thêm.
Trước đó, ngay sau khi nhậm chức, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng đã phát đi thông điệp kéo lãi suất cho vay về khoảng 17% - 19%/năm từ tháng 9 tới.


(theo VnEconomy)

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia