Xâm nhập thủ phủ lợn, gà lậu

Trong vai “nhà khoa học”, rồi “ buôn lợn, gà”, chúng tôi lọt được vào thủ phủ lợn, gà, vịt lậu nơi cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình), Cốc Nam (Văn Lãng, Lạng Sơn). Thật nguy hại khi lượng gia súc, gia cầm nhập lậu ở đây ngày càng lớn trong khi ngành chức năng không kiểm soát được...

Gà, lợn lậu đua nhau vượt biên
Sau một thời gian tạm lắng, gần đây nạn buôn lậu gà, vịt, lợn Trung Quốc (TQ) lại "nóng" lên ở cửa khẩu Chi Ma, Cốc Nam. Theo thống kê của ngành chức năng, mỗi ngày có hàng chục tấn lợn, gà, vịt thịt và hàng vạn gà, vịt giống được tuồn qua biên giới bằng đường tiểu ngạch...
Tờ mờ sáng, chúng tôi có mặt ở bến xe khách và ga tàu Lạng Sơn, nơi vận chuyển rất nhiều hàng nông sản rau, củ, quả, lợn, gà... Mặc dù còn gần tiếng đồng hồ nữa tàu mới chạy, nhưng lái buôn đã thồ hàng ra ga để kịp đưa hàng về xuôi. Lẫn trong những thùng rau, củ, quả là những lồng "gà tai đỏ", mỗi lồng khoảng 20 - 30 con. Chỉ 20 phút, chúng tôi đếm được hàng chục lồng gà được tập kết về ga.
Xe chở gà đầu đỏ TQ lậu từ cửa khẩu Chi Ma về Lạng Sơn.
Anh Hà- một lái buôn gà có tiếng ở ga Lạng Sơn cho biết, những lồng gà này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng không phải là loại "gà thải", gà già như trước kia, mà là gà non một trăm phần trăm. Do loại gà này có mào to và đỏ nên lái buôn gọi là "gà tai đỏ". Hà bảo, gần đây anh chủ yếu buôn gà tai đỏ, do giá mềm (55.000 - 80.000 đồng/kg), mẫu mã đẹp, lông mượt, chân to... nên bán rất chạy.
Từ đầu tháng đến nay, anh đã nhập và xuất hàng tấn gà về xuôi, chủ yếu xuất đi Bắc Giang, Hà Nội; nguồn hàng phần lớn được tuồn về từ cửa khẩu Chi Ma, Cốc Nam... Dạo này, giá thực phẩm trong nước tăng mạnh, nên không chỉ buôn lợn có lãi mà ngay đến gà cũng được kha khá tiền. Khi chúng tôi hỏi giấy kiểm dịch của lô hàng, Hùng lúng túng không trả lời được.
Có mặt tại chợ Đông Kinh và Giếng Vuông (TP. Lạng Sơn), chúng tôi rất ngạc nhiên bởi lợn, gà Trung Quốc được bán công khai. Khu hàng "gà tai đỏ" khá nhộn nhịp, với cả gà sống và lợn sống. Giá gà Trung Quốc thấp hơn gà công nghiệp của ta khoảng 10.000 - 15 .000 đồng/kg, thịt lợn dao động từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, nên dù biết chất lượng kém nhưng nhiều người vẫn mua.
Chị Hương ở phường Đông Kinh cho biết, mặc dù là "dân chợ búa", nhưng chị đã mấy lần mua gà ta hóa ra... gà TQ, nhưng giờ chỉ cần nhìn miếng thịt lợn, con gà là chị đọc tẩy đâu là hàng TQ ngay. "Gà TQ chân to, da vàng và có lớp mỡ trắng bạch; còn thịt lợn thì thớ thịt nhão và nhạt màu, chứ không đỏ như thịt lợn ta" - chị Hương cho biết.
Thủ phủ lợn, gà, vịt lậu
Từ chợ Đông Kinh, chúng tôi được một vài lái buôn mách mối: "Cứ về chợ thị trấn Lộc Bình hay cửa khẩu Chi Ma, Cốc Nam muốn bao nhiêu lợn, gà cũng có". Từ TP.Lạng Sơn vào cửa khẩu Chi Ma gần 60km, thi thoảng chúng tôi lại bắt gặp một tốp chở gà bằng xe máy, cứ mỗi xe hai lồng kẹp 2 bên lao như điên về hướng ga.
Thi thoảng, chúng tôi còn gặp cả những xe tải loại 5 - 8 tấn đóng kín thùng, với nhiều âm thanh phát ra từ... lợn. Hỏi một số người dân nơi đây, họ bảo đó là xe chở lợn lậu TQ. Trước kia, lái buôn chở công khai bằng xe to, không cần che bạt, nhưng gần đây bị kiểm ra nên họ ngụy trang để đi hàng cho dễ...
Hôm chúng tôi đến thủ phủ của lợn, gà lậu đúng vào phiên chợ của thị trấn Lộc Bình, nên 5 giờ sáng chợ đã rất nhộn nhịp, với những xe gà, lợn ùn ùn từ cửa khẩu Chi Ma kéo về. Cả một dãy phố dài khoảng 400m có đến hàng trăm lồng gà, vịt, riêng lợn hơi, lợn đã mổ thì bày bán la liệt trên vỉa hè, lòng đường.
Một lái buôn giới thiệu gà đầu đỏ chân to.
Một lái buôn tên Hồng cho biết, gà thịt chân nhỏ là 55.000 - 65.000 đồng/kg, gà chân to 75.000 - 85.000 đồng/kg. Riêng giá thịt lợn hơi, lợn thịt rẻ hơn bên trong nội địa từ 15- 20%. Họp chớp nhoáng chừng 3 tiếng, khoảng 8 giờ sáng thì chợ tan. Trong số những xe chờ "ăn hàng", chúng tôi đếm được 4 chiếc ô tô mang biển kiểm soát 29 (Hà Nội) và 98 (Bắc Giang) chở đầy ắp gà, vịt, lợn hơi nối đuôi hướng sâu về nội địa...
Chúng tôi ngỏ ý muốn tìm nguồn hàng gà, vịt thịt, lợn hơi, một bà chủ quán cơm "tốt bụng" ở chợ bảo: "Các chú cứ ăn cơm đi, lát nữa tôi gọi mấy "đầu nậu" đem hàng đến, ưng thì lấy, không thì thôi". Vừa dứt bát cơm, mặc dù trời mưa như trút nước, nhưng nghe có mối lấy hàng với số lượng lớn, hai "đầu nậu" đã đội mưa đến.
Nữ đầu nậu tên Nhung, với khuôn mặt khá bặm trợn, ở thị trấn Lộc Bình cưỡi chiếc xe Minsk đến gặp chúng tôi cùng chục con gà giống chân to và... 2 thủ cấp lợn. Tôi bảo cần khoảng 1 vạn con gà, 20 tấn lợn hơi thì giá cả thế nào, có đủ hàng không, Nhung cười nhếch mép, bảo: "Chị trực tiếp sang TQ lấy hàng, rồi thuê người gánh đi đường rừng, nên giá cả chú cứ yên tâm, thấp hơn chợ 4 - 5 giá.
6 tháng qua, chúng tôi đã kiểm tra 56 vụ, xử phạt hành chính 45 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm, trong đó thu 54.010 gia cầm giống, 15.120 quả trứng. Việc gia súc, gia cầm lậu vẫn xảy ra do lực lượng chức năng ở Lạng Sơn mỏng, bên cạnh đó tỉnh có đường biên giới dài (253km) và có đến hàng chục đường tiểu ngạch nên việc kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Thắng Lợi - Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (Sở Sông Thương Lạng Sơn)
Cần bao nhiêu, chú điện trước 2 ngày là ok! Hiện trong kho tôi đang nhốt gần nghìn con gà, 30- 40 lợn thịt, nếu chú cần gấp chỉ ngày mai là đủ". Lấy cớ số lượng ít, không đủ cho mấy chiếc xe tải chở về xuôi, chúng tôi thoát được cặp mắt dò xét, nghi ngờ của Nhung...
Chạng vạng tối, chúng tôi phi xe vào xã Tú Mịch (Lộc Bình) cách Chi Ma gần 1km. Chúng tôi ngồi tại một quán nước gần đường mòn- nơi có thể quan sát được những cửu vạn gánh gà lậu, lợn lậu đi qua. Gã chủ quán hết ra lại vào, hình như có ý nghi ngờ khi thấy chúng tôi ngồi lâu quá.
Lão hắng giọng: "Các chú đi đâu, hay chờ ai mà tối rồi không về?". "Chúng em đang làm đề tài khoa học, nghe nói dạo này gà tai đỏ TQ, lợn TQ tràn về, nuôi nhanh lớn nên lên xem và mua mấy con về nghiên cứu xem sao".
Vừa dứt câu thì nghe tiếng người rầm rập từ phía chân núi đi tới. Một nữ đầu nậu trong đám cửu vạn tách đoàn, tấp vào chỗ chúng tôi ngồi rồi đưa mắt dò xét. Rất may, gã chủ quán bảo: "Các anh ấy làm khoa học, đi nghiên cứu gà tai đỏ ấy mà!".
Không nghi ngờ, nữ đầu nậu hất hàm ra ngoài đường, lập tức gần chục cửu vạn chen chân gánh gà, rồi lợn vào kho. Chúng tôi đếm được khoảng 16 lồng, mỗi lồng độ 15 con. Riêng lợn thì có 4- 5 rọ. Mãi sau gã mới bảo, người phụ nữ này chính là vợ gã, bà vợ làm nghề buôn gia súc, gia cầm lậu 8 năm rồi.
Vừa xếp gà vào kho, gã điện cho khách rất gọn: "Về rồi, 6 xe". Khoảng 5 phút, 5 - 6 chiếc xe máy đã đỗ xịch trước sân, nhanh như cắt, các lồng gà, rọ lợn được xếp lên xe, rồi nổ máy rồng rắn lao đi vun vút trong đêm theo hướng TP. Lạng Sơn..
Theo Dân Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia