Tướng Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc bị tù chung thân

Thiếu tướng La Hiền Triết được xem là một trong những quan chức quân sự Đài Loan cao cấp nhất bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc từ trước đến nay

Thiếu tướng La Hiền Triết, cựu trưởng Phòng Thông tin điện tử và Viễn thông của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, đã bị kết án tù chung thân hôm 25-7 vì tội làm gián điệp và nhận hối lộ của Trung Quốc. Ông La được xem là một trong những quan chức quân sự Đài Loan cao cấp nhất bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc từ trước đến nay.
 
Ông La Hiền Triết. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Ông La đã 5 lần cung cấp thông tin cho phía Trung Quốc để đổi lấy tiền bạc. Ông ta đã nhận tội trong quá trình điều tra và xét xử”. Dù vậy, theo hãng tin AFP, tuyên bố này không nói rõ ông La, 51 tuổi, thu thập cho Bắc Kinh loại thông tin gì và bỏ túi bao nhiêu tiền. Giới truyền thông địa phương cho biết trong số những tài liệu ông La  giao cho Trung Quốc có thông tin về hệ thống Po Sheng. Đây là một mạng chỉ huy, kiểm soát và liên lạc mà Đài Loan mua của Công ty Lockheed Martin (Mỹ) với giá 1,6 tỉ USD.

Ông La bị bắt vào tháng 2-2011. Khi đó, giới truyền thông Đài Loan nói ông ta đã rơi vào bẫy tình và tiền của một nữ nhân viên tình báo Trung Quốc trong lúc làm việc ở Thái Lan từ năm 2002-2005. Ông La bắt đầu thu thập thông tin mật cho cô ta để đổi lấy khoảng 1 triệu USD từ năm 2004. Bất chấp những hành vi này, ông La vẫn vượt qua được các cuộc kiểm tra về lòng trung thành để được thăng lên chức thiếu tướng vào năm 2008.
 
Máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Đài Loan

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 25-7 cho biết 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm phạm không phận của vùng lãnh thổ này trong thời gian ngắn trong ngày 29-6 qua. Theo cơ quan này, vụ việc không mang tính khiêu khích nhưng gây quan ngại.

Trong khi đó, báo United Daily News (Đài Loan) tiết lộ vụ việc diễn ra khi 2 máy bay SU-27 nói trên tìm cách xua đuổi một máy bay do thám U2 của Mỹ đang bay dọc eo biển Đài Loan để thu thập thông tin về Trung Quốc. Tờ báo dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết: “Một trong 2 máy bay đã xâm phạm không phận Đài Loan và không chịu quay trở lại cho đến khi 2 chiến đấu cơ F-16 cất cánh để chặn nó lại”.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia