Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Đây là một trong những loại tên lửa mà Mỹ bán cho Vùng lãnh thổ Đài Loan
 
Một quan chức cấp cao của Trung Quốc hôm qua (28/7) đã bày tỏ sự phản đối đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan, nói rằng điều đó sẽ làm phương hại đến mối quan hệ Mỹ-Trung và không có lợi cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.

Trong cuộc gặp với các chuyên gia Mỹ về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), ông Wang Yi, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, đã nhấn mạnh, Bắc Kinh phản đối nhưng vụ buôn bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.

Ông Wang, người đang ở thăm Mỹ, cho rằng, việc Washington bán vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ làm phương hại đến mối quan hệ song phương Mỹ-Trung đồng thời cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển mối quan hệ giữa hai bờ Eo Biển Đài Loan. Ngoài ra, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan còn làm ảnh hưởng đến hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan. Ông Wang khẳng định, bây giờ là thời điểm để các bên ngồi lại với nhau và xem xét cách thức xử lý vấn đề này sao cho hợp lý.

Theo ông Wang, những phát biểu gần đây cho rằng Trung Quốc đại lục đang đặt ra mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan đã làm hỏng không khí thoải mái trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Ông Wang nhấn mạnh, sự phát triển quân sự của Trung Quốc xuất phát từ nhu cầu phòng vệ và chắc chắn không để nhằm vào những người đồng bào Đài Loan. Ông Wang cho biết, nếu giới quan chức Đài Loan có thể duy trì lập trường chính sách một Trung Quốc và lên án chính sách “Đài Loan độc lập” thì nguy cơ chia rẽ đất nước sẽ không tồn tại và cũng không cần phải thổi phòng cái gọi là mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục.

Ông Wang tiếp tục kêu gọi cả hai bên tìm cách giải quyết những bất đồng chính trị thông qua biện pháp hòa bình đồng thời cam kết Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục phấn đấu vì hòa bình trên hai bờ eo biển Đài Loan cũng như tìm cách giải tỏa mối lo ngại quân sự của vùng lãnh thổ này. Ông Wang tái khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ sự thống nhất, đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Việc Mỹ thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan là một trong những cái dằm gây khó chịu nhất trong mối quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới. Washington một mặt tuyên bố công nhận chính sách một Trung Quốc nhưng mặt khác vẫn cung cấp vũ khí để giúp Đài Loan bảo vệ bản thân.

Kiệt Linh - (theo THX)
VnMedia

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia