Quân đội Mỹ, Trung mâu thuẫn vì Biển Đông

Đô đốc Mullen (bên trái) và Tướng Trần Bỉnh Đức trong cuộc gặp hồi giữa tháng 7.
Quân đội Mỹ và Trung Quốc vẫn còn mâu thuẫn nhau sâu sắc về một loạt những vấn đề lớn như việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, các hoạt động do thám của quân đội Mỹ ngoài khơi bờ biển Trung Quốc và các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông. Đây là nhận xét của Đô đốc Hải quân Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, tại một cuộc họp báo ngày hôm qua (25/7) ở Trung tâm Báo chí Nước ngoài, thủ đô Washington.

Theo ông Mullen, quân đội hai cường quốc hàng đầu thế giới đang có những “bước đi tích cực” trong quan hệ song phương bằng cách tiến hành các cuộc hội đàm “chân thành” và mở rộng giữa ông với ông Trần Bỉnh Đức - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA). Trong năm nay, đã có hai cuộc hội đàm cấp cao giữa Đô đốc Hải quân Mullen và Tướng Trần Bỉnh Đức diễn ra vào tháng 5 khi Tướng Trung Quốc đến thăm Mỹ và vào giữa tháng 7 vừa rồi khi Đô đốc Mỹ đến thăm Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đô đốc Hải quân Mullen thừa nhận, vẫn còn rất khó để quân đội hai nước Mỹ, Trung gạt bỏ những bất đồng và mâu thuẫn giữa họ.

Đề cập đến quyết định của Mỹ trong việc bán vũ khí cho Đài Loan, ông Mullen đưa ra lý lẽ rằng, Mỹ có “trách nhiệm pháp lý” đối với Vùng lãnh thổ và ông Mullen bày tỏ hy vọng quân đội hai nước sẽ “vượt qua những chướng ngại vật” kiểu này để duy trì các cuộc trao đổi, tiếp xúc.

Liên quan đến các hoạt động do thám, những phát biểu của Đô đốc Mullen được đưa ra trong bối cảnh có tin hai chiến đấu cơ Trung Quốc gần đây mới bám đuổi và chặn một chiếc máy bay do thám của Mỹ.

"Chúng ta cần phải hết sức thận trọng nhằm tránh không để tái diễn những chuyện xảy ra năm 2001”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ cho hay. Ông Mullen đang ám chỉ đến sự kiện xảy ra vào tháng 4 năm 2001 khi một máy bay do thám của quân đội Mỹ bay trên vùng trời ngoài khơi bờ biển Trung Quốc. Bắc Kinh đã cáo buộc máy bay Mỹ vi phạm các luật lệ bay. Vụ việc đó đã khiến một máy bay chiến đấu của Trung Quốc bị rơi và một phi công của nước này tử nạn.

Cũng trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Đô đốc Mullen đã đề cập đến vấn đề BiểnĐông. Ông này nhấn mạnh, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương rất quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ và Mỹ sẽ tiếp tục giữ vững những cam kết của mình đối với an ninh khu vực này.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua đã cam kết duy trì và củng cố hòa bình cũng như sự ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.


Kiệt Linh - (theo Chinadaily, THX)
VnMedia

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia