Thế giới 24h: Sudan chính thức công nhận Nam Sudan độc lập

Bản đồ Nam Sudan (internet)
Chính phủ Sudan ngày 8/7 đã chính thức tuyên bố công nhận Nam Sudan  là một quốc gia độc lập và có chủ quyền kể từ ngày 9/7/2011, dựa trên đường biên giới ngày 1/1/1956.

Trong một tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Sudan, Chánh Văn phòng Tổng thống Bakri Hassan Salih nêu rõ "Cộng hòa Sudan tuyên bố công nhận Cộng hòa Nam Sudan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền kể từ ngày 9/7/2011, theo đường biên giới ngày 1/1/1956 và theo Hiệp định Hòa bình Toàn diện (CPA) có phân định đường biên giới hai bên ký ngày 9/1/2005."

Trong khi đó, người dân Cộng hòa Nam Sudan đang vui mừng chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày độc lập của quốc gia mới này.

Bộ trưởng Thông tin nước này Baranaba Marial cho biết việc chuẩn bị đang được hoàn tất để tổ chức lễ kỷ niệm ngày độc lập của Cộng hòa Nam Sudan vào ngày 9/7.

Hoạt động kỷ niệm ngày độc lập sẽ bao gồm duyệt binh, lễ cầu nguyện, lễ kéo quốc kỳ mới và Tổng thống Nam Sudan đầu tiên Salva Kiir ra mắt và ký Hiến pháp thời kỳ quá độ. Dự kiến 30 nhà lãnh đạo châu Phi sẽ tham dự lễ kỷ niệm này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cũng có kế hoạch tới thủ đô Nam Sudan.

Cộng hòa Nam Sudan trở thành quốc gia độc lập sau cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm giữa lực lượng nổi dậy ở miền Nam và các chính phủ Sudan qua các thời kỳ làm cho khu vực bị tàn phá, hàng triệu người thiệt mạng.

Hiệp định Hòa bình Toàn diện (CPA) được ký kết năm 2005 đã giúp chấm dứt xung đột và mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý về sự độc lập cho Nam Sudan vào tháng Một năm nay, theo đó 99% người dân Nam Sudan  đã bỏ phiếu ủng hộ Nam Sudan tách ra khỏi miền Bắc.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết về việc thành lập một phái bộ gìn giữ hòa bình mới tại Nam Sudan.

Theo nghị quyết trên, Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Nam Sudan (UNMISS) sẽ được thành lập ngày 9/7 với thời hạn ban đầu là một năm. Phái bộ này sẽ bao gồm 7.000 nhân viên quân sự, 900 cảnh sát và nhân viên dân sự, trong đó có cả chuyên gia điều tra nhân quyền./.

(TTXVN)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia