Bán cá, chăn bò vẫn thủ khoa

Suốt 12 năm đèn sách, chưa một lần có bộ sách giáo khoa mới, còn bút mực thì mua từ tiền thưởng, thế mà năm nào Nguyễn Thị Liên Nhi cũng đều là học sinh giỏi


Từ trường thi về, Nguyễn Thị Liên Nhi lại giúp cha mẹ trong việc chăn nuôi, sản xuất
Khu hàng cá nằm khuất sâu trong chợ thị xã Quảng Trị mấy hôm nay xôn xao vì các tiểu thương ở đây không ngờ cô bé nhỏ nhắn Nguyễn Thị Liên Nhi ngày ngày đến bán cá cho họ lại đậu thủ khoa khối A của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, với 28 điểm.
Lao động từ nhỏ
Từ khi Nhi lên học THPT, ông Phan Dũng, cha của em, bỏ nghề đi rừng vì sức khỏe yếu. Ở nhà, ngoài làm một mẫu ruộng, ông còn phụ hồ, vác lúa gạo thuê, đêm đi đánh cá kiếm tiền cho con ăn học. Buổi sáng, Nhi đạp xe mang cá lên tận chợ thị xã bán, mua thức ăn cho gia đình rồi mới đến trường học. Là con thứ ba trong gia đình có 4 người con thuộc hộ cận nghèo ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong - Quảng Trị nên từ nhỏ, Nhi phải sớm lao động, làm việc đồng áng phụ giúp cha mẹ. Bà Nguyễn Thị Oanh, mẹ của Nhi, cho biết từ lớp 5, Nhi đã biết đi chăn bò, cắt cỏ và làm việc nhà.
Lúc em út mới 3 tuổi, một buổi đi học, một buổi Nhi phải tay dắt bò, tay bồng em ra đồng để vừa chăn bò vừa giữ em. Bà Oanh xúc động: “Ra đồng, nó ru cho em ngủ xong thì ngồi học bài, học xong còn phải cắt cỏ để dành cho bò ăn. Có nhiều bữa tối mịt chưa thấy Nhi về, cả nhà hoảng lên. Hóa ra vì con bé ham học bài nên bò đi lạc, phải đi tìm”. Về nhà, Nhi giúp mẹ giữ em, nấu cơm, nấu cám heo, xong việc ngồi vào bàn học thì đã khuya.
Suốt 12 năm đèn sách, Nhi chưa một lần có bộ sách giáo khoa mới mà toàn học bằng sách cũ của anh chị để lại, còn bút mực thì mua từ tiền thưởng học sinh giỏi. Thế mà suốt 12 năm học, em đều là học sinh giỏi và đoạt rất nhiều giải thưởng của các kỳ thi học sinh giỏi.
Học gần nhà để giúp cha mẹ
Học xong lớp 9, Nhi thi đậu với số điểm rất cao vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị. Khi năm học mới bắt đầu, người anh cả học tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng bị tai nạn phải nằm viện, người chị thứ hai đang học Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị nên gia đình rơi vào cảnh túng thiếu. Học xa nhà không có tiền, không phụ giúp được cha mẹ, thế là Nhi xin về Trường THPT thị xã Quảng Trị.
Nhi kể hôm làm hồ sơ dự thi ĐH, mấy bác hàng xóm khuyên em thi vào trường y vì cả làng này chưa có ai làm bác sĩ. Thế là em quyết định làm hồ sơ dự thi vào Trường ĐH Y Dược Huế và thêm ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho chắc ăn.
Ngày hai chị em Nhi đi thi, mẹ phải bán 2 tạ lúa. Cầm hơn 1 triệu đồng, Nhi và chị đón xe vào Đà Nẵng ngay ngày làm thủ tục cho đỡ chi phí. Đợt thi thứ hai, gia đình không còn lúa bán, mẹ phải chạy vạy khắp nơi mới mượn được 1 triệu đồng. Bà Oanh nhớ lại: “Mượn được 1 triệu đồng nhưng nhà có việc đột xuất nên phải giữ lại 200.000 đồng, số tiền còn lại chỉ đủ cho hai chị em ăn ở, tàu xe trong 4 ngày đi thi”.
Thầy Ngô Viết Đức, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị, cho biết Nhi là một tấm gương sáng vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập, xứng đáng cho các thế hệ học sinh sau này của trường noi theo.
Sợ không đủ tiền học
Nguyễn Thị Liên Nhi cho biết dù kết quả thi vào Trường ĐH Y Dược Huế chưa công bố nhưng em tự tin sẽ đỗ vì làm bài rất tốt. Từ hôm đi thi về, em suy nghĩ rất nhiều về việc chọn ngành. Nếu theo học ngành tài chính ngân hàng thì thành tích thủ khoa sẽ giúp em dễ có học bổng để gia đình khỏi phải lo kinh phí học tập, còn bác sĩ là nghề rất đúng nguyện vọng nhưng sợ không đủ tiền theo học.
Bài và ảnh: Quang Nhật
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia