Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Thoa: Hai vấn đề tiếp theo

Cần phải xem lại nguồn gốc tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa, trong quá trình công tác tại Công ty Điện Quang có dấu hiệu lạm dụng hay không.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã chỉ ra một loạt những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010).UBKTTW cũng xác định, bà Thoa mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.


Trao đổi thêm về vấn đề này với Đất Việt, TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho rằng, vụ việc này xảy ra đã lâu, hiện UBKTTW đã có kết luận và xem xét kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa. Việc xử lý số cổ phiếu và cổ tức của bà Hồ Thị Kim Thoa còn tùy thuộc vào quyết định của UBKTTW, trong khi hiện nay mức độ kỷ luật của UBKTTW đối với bà Thoa vẫn chưa xác định cụ thể.

Bà Thoa là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý, do đó UBKTTW sẽ phải trình lên Ban Bí thư Trung ương Đảng, để Ban Bí thư Trung ương Đảng ra kết luận và có quyết định về việc kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Doanh cho rằng, có hai vấn đề cần phải được làm rõ.

Thứ nhất, phải xem lại nguồn gốc tài sản của bà Thoa ở đâu mà lại nhiều thế. Số tài sản này có minh bạch hay không.

Vừa qua, Bộ Chính trị đã có quyết định sẽ kiểm soát, xem xét tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý. Vậy bà Hồ Thị Kim Thoa là thuộc diện Ban Bí thư quản lý, nhưng tài sản của bà ấy lớn như vậy thì cũng nên xem xét và xem lại nguồn gốc số tài sản này ở đâu mà có và cụ thể như thế nào.

Thứ hai, trong quá trình công tác tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang bà Thoa mua nhiều cổ phần như vậy có đúng luật pháp hay không, có dấu hiệu lạm dụng hay không, đã báo cáo đầy đủ hay chưa?.Bà Thoa không chỉ mua cổ phiếu của công ty cho bản thân bà ấy mà còn mua cho cả gia đình bà ấy nữa.Việc này có giống việc lạm dụng hay không? Liệu có khả năng cổ phiếu của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang quá kém và nếu gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa không mua thì cổ phiếu ấy coi như chết?

''Động cơ chính không phải như vậy, vì Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã làm ăn rất tốt và hiện nay một người họ hàng của bà Thoa đang làm Tổng giám đốc của công ty này. Như vậy là có vấn đề, nó có nên được xem xét hay không? Theo tôi đây là điểm cần được bổ sung thêm.

Nếu qua kiểm tra và xác định số tài sản của bà Thoa bất minh thì sẽ có hình thức xử lý phù hợp đối với số tài sản này. Vấn đề này, chúng ta hãy cùng chờ đợi'', vị chuyên gia kinh tế phân tích.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, sau khi xem xét kỷ luật Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, dựa trên cơ sở kỷ luật Đảng sẽ xem xét kỷ luật về mặt chính quyền. Nếu kỷ luật Đảng mà nặng, phải cảnh cáo, thì có lẽ phải xem xét mức kỷ luật nào đấy đối với chức vụ hiện tại của bà Hồ Thị Kim Thoa.

''Cá nhân tôi hoan nghênh kết luận của UBKTTW và đó cũng là điều mà người dân đang mong đợi. Tôi nghĩ sự việc đang được giải quyết theo đúng tinh thần không có vùng cấm, không có loại trừ một ai'', TS. Doanh bày tỏ.

Hoàng Hải/ Báo Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia