Nga quyết giữ vị thế cường quốc không gian

Moscow sẽ tiếp tục thuê căn cứ không gian Baikonur ở nước láng giềng Kazakhstan đến năm 2050 với mức phí 115 triệu USD/năm

Tổng thống Vladimir Putin hôm 12-4 công bố kế hoạch chi 1.600 tỉ rúp (khoảng 1,08 triệu tỉ đồng) từ nay đến năm 2020 nhằm giữ vị thế của Nga như là cường quốc không gian hàng đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện qua video với các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế hôm 12-4. Ảnh: AP
Lý giải cho sự đầu tư mạnh mẽ này, ông Putin cho rằng Nga đang tụt lại phía sau một số đối thủ trong các hoạt động không gian, trừ những sứ mệnh có người lái. Một trong những thất bại đáng kể nhất của Nga thời gian qua là việc mất tàu thăm dò sao Hỏa Phobos-Grunt vào năm 2012. Tàu này đã rơi xuống Thái Bình Dương trước khi hoàn tất sứ mệnh của mình.  Không hài lòng trước những thất bại như thế, ông Putin tuyên bố: “Trong thế kỷ XXI này, Nga phải duy trì được vị thế cường quốc không gian hàng đầu”.
Ngoài ra, theo hãng tin AP, ông Putin đã bác bỏ thông tin Moscow sẽ từ bỏ căn cứ không gian Baikonur ở nước láng giềng Kazakhstan khi cho biết sẽ tiếp tục thuê nơi này đến năm 2050 với mức phí 115 triệu USD/năm. Dù vậy, việc xây dựng sân bay vũ trụ Vostochny là động thái cho thấy Nga muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Kazakhstan trong việc thực hiện các sứ mệnh không gian có người lái sau này. 
Nga vẫn đang tiến hành các chuyến bay không gian có người lái của mình tại Baikonur. Dù vậy, hoạt động này đã bị bao phủ bởi những tranh cãi giữa Nga và nhà chức trách Kazakhstan xung quanh vấn đề phí thuê Baikonur.
Kế hoạch chi tiêu nói trên được công bố đúng vào dịp kỷ niệm 52 năm ngày phi hành gia Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ từ chính căn cứ Baikonur. Ngày 12-4 đã được Nga chọn làm Ngày Không gian. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2011 cũng thông qua nghị quyết công nhận ngày 12-4 hằng năm là ngày quốc tế con người bay vào không gian.
Nhân dịp này, ông Putin đã đi thăm địa điểm đang xây sân bay vũ trụ Vostochny – nằm tại vùng Amur ở Viễn Đông, cách biên giới Trung Quốc khoảng 100 km.  Chi phí xây dựng nơi này ước tính vào khoảng 10 tỉ USD.
Tại đây, ông  Putin có cuộc trò chuyện qua video với 6 phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế. Theo nhà lãnh đạo Nga, địa điểm xây sân bay vũ trụ mới này đã được lựa chọn kỹ lưỡng để cho phép phi hành gia đáp xuống mặt nước. Nhà lãnh đạo Nga hy vọng Vostochny sẽ mở cửa cho những sứ mệnh không người lái đầu tiên vào năm 2015 và các chuyến bay vào không gian có người lái đầu tiên 3 năm sau đó.
 Ông Putin cũng khẳng định sân bay vũ trụ mới của Nga luôn chào đón các cơ quan không gian của những nước khác.  Ông bày tỏ: “Tôi rất hy vọng rằng nơi này không chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia của chúng ta mà còn cả đồng nghiệp đến từ Mỹ, châu Âu và những nước khác”. 
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia