Trung Quốc đe dọa vệ tinh Mỹ

Các hoạt động trong lĩnh vực không gian của Trung Quốc khiến người Mỹ lo ngại về sự an toàn của các vệ tinh.


Theo nhiều nguồn tin trong chính phủ Mỹ và các chuyên gia về không gian, Washington đang tỏ ra quan ngại về khả năng Trung Quốc (TQ) phá hỏng các vệ tinh quân sự và do thám nhạy cảm nhất của Mỹ giữa lúc Bắc Kinh theo đuổi các tham vọng về không gian.

Tàu Thần Châu 9 của Trung Quốc được phóng vào không gian tháng 6-2012. Ảnh: AIR & SPACE
Lo ngại tăng cao
Một tài liệu tình báo bí mật của Mỹ hoàn tất vào cuối năm 2012 đã phân tích các hoạt động trong không gian đang gia tăng của TQ và chỉ ra những điểm yếu của các vệ tinh viễn thông quân sự của Mỹ. Tài liệu này còn cảnh báo về nguy cơ TQ phóng tên lửa phá hủy các vệ tinh trên. Một cựu quan chức chính phủ biết rõ chương trình vệ tinh an ninh quốc gia của Mỹ cho biết: “Đó là một bản đánh giá đúng mực và đáng tin cậy”.
Bản báo cáo này đã báo động về khả năng Bắc Kinh có thể phá hỏng các vệ tinh Mỹ trên các quỹ đạo tầng cao. Điều đó có thể khiến các vệ tinh nhạy cảm nhất của Mỹ lâm nguy. Hãng tin Reuters nhấn mạnh trong những năm gần đây, TQ đã thực hiện một số cuộc thử nghiệm chống vệ tinh ở các quỹ đạo thấp.
Căn cứ vào mối quan ngại dâng cao, Washington đang để ý sát sao các hành động của phía TQ bị cho là có thể gây thiệt hại cho  vệ tinh Mỹ. Một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết Mỹ cũng hối thúc Bắc Kinh tránh lặp lại cuộc thử nghiệm tháng 1-2007 vốn đã tạo ra 10.000 mảnh vỡ đe dọa các vệ tinh khác.
Công nghệ chống vệ tinh
Ông Jonathan McDowell, chuyên gia tại Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian, xác nhận: “Chúng tôi nhận thấy nước Mỹ đang ngày càng lo ngại TQ là mối đe dọa tiềm tàng đối với Washington. Khi TQ đang nỗ lực trở thành một siêu cường về vũ trụ, lẽ đương nhiên là Mỹ sẽ quan ngại về những mối đe dọa từ phía TQ đối với các hệ thống vệ tinh có giá trị nhất của mình”.
Nhiều quan chức Mỹ cho rằng các hoạt động chống vệ tinh của TQ nằm trong chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này. Bắc Kinh đã thử nghiệm 2 chiến đấu cơ tàng hình mới, đồng thời trong năm 2012 đã phóng nhiều vệ tinh quân sự và thương mại hơn cả Mỹ. Tuy vậy, giới chức Mỹ tự an ủi rằng Bắc Kinh vẫn còn thua kém Washington trong hầu hết các lĩnh vực quân sự.
Các chuyên gia về vũ trụ và quan chức Mỹ dự báo TQ sẽ tiếp tục thử nghiệm các công nghệ chống vệ tinh. Đầu tháng này, nhà nghiên cứu Gregory Kulacki nhận định rằng TQ nhiều khả năng sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh mới trong vòng vài tuần lễ nữa.
Ông cho biết các nguồn tin TQ tiết lộ với ông hồi tháng 11-2012 rằng Bắc Kinh đã cho loan truyền thông báo về một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh sắp diễn ra. Sau đó, vào tháng 12, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận Washington rất lo ngại về một vụ thử nghiệm loại này của TQ.
Thực ra, hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy TQ chuẩn bị phóng loại vệ tinh hoặc tên lửa từng sử dụng cho các vụ thử nghiệm chống vệ tinh trước đây trên quỹ đạo thấp. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Bắc Kinh có thể thử nghiệm các vũ khí chống vệ tinh của mình theo cách thức khó phát hiện hơn.
Ông Bruce MacDonald, cựu giới chức Nhà Trắng, hiện là giám đốc cấp cao Viện Hòa bình của Mỹ, khẳng định bất kỳ cuộc thử nghiệm chống vệ tinh nào của TQ đều sẽ gây lo lắng, đặc biệt  nếu nó diễn ra trên quỹ đạo cao.
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia