Ngân hàng siết vốn dài hạn

Các gói ưu đãi lãi suất hiện chỉ dành cho doanh nghiệp có nhu cầu vốn ngắn hạn; các ngân hàng không mặn mà với cho vay trung, dài hạn

Theo thống kê của Ngân hàng (NH) Nhà nước, đến cuối tháng 12-2012, lãi suất cho vay ngắn hạn dành cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu phổ biến từ 10%-13%/năm, vay sản xuất kinh doanh thông thường từ 11% - 15%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay trung, dài hạn vẫn còn khá cao, ngay các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu vẫn ở mức 14,6%-17,5%/năm…

Các gói tín dụng ưu đãi của nhiều ngân hàng chỉ tập trung cho vay ngắn hạn. Ảnh: HỒNG THÚY
Lãi suất cao, khó vay
Không chỉ phải chịu lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết việc vay vốn trung, dài hạn để mở rộng sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ... hiện rất khó. Phó tổng giám đốc một NH TMCP tại TPHCM thừa nhận lãi suất cho vay trung, dài hạn phụ thuộc vào khoản tiền gửi tiết kiệm từ 12 tháng trở lên cộng chênh lệch khoảng 3% -4%/năm. Với mức lãi suất này, các DN rất khó vay vốn để đầu tư dự án trung, dài hạn trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Tại TPHCM, theo Cục Thống kê TP, lãi suất cho vay trong năm được điều chỉnh giảm mạnh nhưng tín dụng vẫn tăng trưởng chậm. Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP đến cuối tháng 12-2012 ước đạt 821.300 tỉ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Trong đó, dư nợ tín dụng trung, dài hạn chỉ chiếm khoảng 42%, còn lại là dư nợ tín dụng ngắn hạn.
Tại nhiều NH, tín dụng trung, dài hạn chỉ chiếm khoảng 30%-40% dư nợ tín dụng nhưng nhiều NH vẫn không mặn mà cho vay. Tại NH TMCP Quốc tế (VIB Bank), NH đầu tiên công khai lãi suất cho vay đối với khách hàng, hiện cũng chỉ niêm yết các khoản cho vay ngắn hạn từ 1-3 tháng, nhiều khoản cho vay có kỳ hạn 6-12 tháng chưa được niêm yết...
Ông Phạm Linh, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), cho biết OCB vẫn cho vay các dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạo, nhà máy cao su… nhưng phải là các dự án thật sự tốt.
Bởi cho vay trung, dài hạn độ rủi ro cao nên lãi suất phải cao và NH cũng rất thận trọng trong việc giải ngân. Một lãnh đạo NH khác giải thích: Cho vay trung, dài hạn nhiều sẽ không mang lại những dịch vụ khách hàng cá nhân, khó duy trì hoạt động cho vay hằng tháng… nên NH không thiết tha. Một số NH cũng lập luận tín dụng trung, dài hạn không phát triển bởi DN ngại đầu tư khi khả năng mở rộng thị trường, đầu ra sản phẩm còn khó…
Không bình thường
Theo các chuyên gia kinh tế, việc dư nợ tín dụng tăng chậm hơn tốc độ tăng của phương tiện thanh toán cho thấy xu hướng bất bình thường đang diễn ra, khi NH thừa thanh khoản nhưng DN lại không thể tiếp cận hoặc vây vốn. Trước đó, năm 2011, DN  đã phải chịu “khát vốn” khi tín dụng thắt chặt. Kết quả, nhiều DN phải dùng nguồn vốn ngắn hạn để đầu tư trung, dài hạn khiến rủi ro cao, mất cân đối nguồn vốn và gánh chịu không ít thiệt hại…
Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, nhận xét dù lãi suất cho vay đã hạ nhiều so với hồi đầu năm 2012 nhưng vẫn còn cao. Ngay cả DN xuất khẩu dù được vay lãi suất ưu đãi, hỗ trợ nhiều chính sách nhưng vẫn khó lòng cạnh tranh với DN nước ngoài.
Trong khi đó, dù thị trường khó khăn, sức mua suy giảm nhưng muốn tồn tại và phát triển lâu dài, DN vẫn phải đầu tư đổi mới công nghệ, tăng sức cạnh tranh. “Dù bàn nhiều đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhưng chính sách hỗ trợ về tài chính cho việc chuyển dịch, tín dụng hỗ trợ trung, dài hạn để phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ… lại chưa được đáp ứng tương xứng” - ông Hưng nói.
TS Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, cho rằng nếu thị trường chứng khoán, bảo hiểm phát triển sẽ giúp DN huy động lượng vốn dài hạn, ổn định hơn nhưng cả 2 thị trường này hiện đều gặp khó.
Vì vậy, DN đành phải trông chờ vào tín dụng từ NH. Tuy nhiên, các NH hiện chủ yếu huy động vốn ngắn hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng vì ít khách hàng gửi tiền dài hạn nên cũng không dám cho vay dài hạn vì e ngại rủi ro. Đây chính là sự mất cân đối cung cầu tín dụng hiện nay.
Mua rẻ bán đắt!
Theo ông Phạm Ngọc Hưng, việc các NH hạ lãi suất huy động về mức 8%/năm vừa qua giúp các NH hưởng lợi nhiều hơn bởi huy động giá thấp nhưng trần cho vay lại không hạn chế, chẳng khác nào mua rẻ bán đắt. Nếu DN có nhu cầu vay vốn buộc phải vay với lãi suất do NH đưa ra vì thiếu trần lãi suất cho vay. Thực tế, lãi suất huy động hiện đã khá thấp, Nhà nước cũng đã yêu cầu NH hạ lãi suất cho vay xuống 15%/năm nhưng đến nay vẫn có nhiều DN phải vay với lãi suất cao hơn mức này.
THÁI PHƯƠNG
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia