Kim Jong-un kêu gọi giảm căng thẳng với Hàn Quốc

Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 1-1-2003 đã gửi thông điệp mừng năm mới qua phát thanh, truyền hình kêu gọi nỗ lực xoa dịu căng thẳng với Hàn Quốc.

Thông điệp mừng năm mới này được truyền hình trực tiếp bởi đài truyền hình trung ương ương Triều Tiên và đài phát thanh trung ương Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên sau 19 năm kể từ thông báo tin ông Kim Nhật Thành- người sáng lập ra nước CHDCND Triều Tiên qua đời, một lời phát biểu từ lãnh đạo Triều Tiên lại được trực tiếp trên sóng trên hai đài lớn này.
Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Trong thông điệp mừng năm mới ông Kim Jong-un đã nêu rõ rằng cần nỗ lực chấm dứt tình trạng căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bằng việc tuân thủ các tuyên bố chung được ký trước đây giữa hai miền. Đồng thời, ông tuyên bố ưu tiên cho nông nghiệp và công nghiệp nhẹ trong chính sách kinh tế mới. Cũng trong thông điệp trên, ông Kim Jong-un nhấn mạnh nâng cao mức sống của người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm 2013.

Thông điệp này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Tân tổng thống Hàn Park Geun-Hye cùng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận làm thế nào để trừng phạt Triều Tiên vì đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh gần đây bất chấp sự can ngăn của thế giới.

Mỹ và các nước lân cận đều cho đây là vụ thử trái phép tên lửa đạn đạo trá hình. Ngày 30-12, Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu một năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm chức Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên với biên chế 1,2 triệu quân. Người dân Triều Tiên đã biểu diễn văn nghệ ở quảng trường có tuyết rơi gần Khải Hoàn Môn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng đã đề nghị Nhật Bản xem xét việc hai nước có thể nối lại các cuộc đàm phán song phương vào khoảng tháng 2-2013 sau khi bị trì hoãn do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa vừa qua.
M.Khuê (Theo Yonhap)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia