Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền

Ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đã bị khởi tố để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án huỷ hoại tài sản khi tiến hành cưỡng chế trái luật đầm nuôi thuỷ sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Chiều ngày 2-1, Thượng tá Phạm Duy Diên - Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Công an TP Hải Phòng - cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng) đã ra Quyết định số 07 khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, hiện là chuyên viên Sở Nội vụ TP Hải Phòng - để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 285 của Bộ Luật Hình sự.

Ông Lê Văn Hiền đã bị khởi tố để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"
Tuy nhiên, ông Hiền hiện được cơ quan điều tra cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.  

Ông Lê Văn Hiền bị khởi tố do có liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn trên diện tích 19,3 ha, tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vào sáng 5-1-2012. Khi đó, ông Hiền là Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Như Báo Người Lao động đã đưa tin, ngày 5-1-2012, huyện Tiên Lãng đã thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn trên diện tích 19,3 ha, tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang.

Do không chấp hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất trái luật của UBND huyện Tiên Lãng, ông Đoàn Văn Vươn đã tập hợp một số người thân trong gia đình bàn bạc, mua mìn, kíp nổ, súng đạn hoa cải, bình gas… và thực hiện việc chống đối lại lực lượng cưỡng chế làm 7 người bị thương.

Ngày 28-12-2012, cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã có kết luận vụ án "Giết người, chống người thi hành công vụ" và đề nghị truy tố 6 bị can. Trong đó có 4 bị can bị đề nghị truy tố về tội "giết người, gồm: Đoàn Văn Vươn (SN năm 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966), cùng trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng; Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), trú tại xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng; và Đoàn Văn Vệ (SN 1974), trú tại xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng. 2 bị can  Nguyễn Thị Thương, và Phạm Thị Hiền bị đề nghị truy tố tội "chống người thi hành công vụ".

Cũng liên quan tới vụ cưỡng chế trái luật ngày 5-1-2012, sau khi nhận đơn kiến nghị của gia đình ông Vươn, ngày 8-2-2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án "Huỷ hoại tài sản".

Đến ngày 22-10-2012, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng. 3 bị can, gồm: Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan - nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang; và Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, cũng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại.

Ngày 7-12-2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đề nghị truy tố 4 bị can trên với tội danh "Hủy hoại tài sản" theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án huỷ hoại tài sản trên, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đủ cơ sở kết luận ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và đã ra lệnh khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Tr.Đức
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia