Vụ hủy hoại tài sản tại đầm ông Đoàn Văn Vươn: Đề nghị truy tố 4 người

Ngoài ra còn có 3 bị can khác bị đề nghị truy tố theo khoản 2 và khoản 3 điều 143 Bộ Luật Hình sự, mức hình phạt từ 2-7 năm và từ 7- 15 năm

Sau 10 tháng tập trung làm rõ vụ hủy hoại tài sản tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng), Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Phạm Đăng Hoan, nguyên bí thư xã Vinh Quang và Lê Thanh Liêm, nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang, cùng về tội “Hủy hoại tài sản”.

Ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý trước khi bị phá
“Vướng vật cản gì thì cứ phá!”
Theo kết luận điều tra, thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn đối với ông Đoàn Văn Vươn trên diện tích 19,3 ha tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang, theo kế hoạch đã định, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 5-1, lực lượng cưỡng chế tập trung tại hội trường Nhà Văn hóa xã Vinh Quang.
Ban chỉ đạo cưỡng chế công bố quyết định cưỡng chế và ông Khanh phát lệnh cưỡng chế khu vực đầm của ông Vươn. 30 phút sau, khi lực lượng cưỡng chế đến khu vực hiện trường, ông Vươn cùng một số người thân trong gia đình đã sử dụng vũ khí chống lại, gây thương tích cho một số cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội.
Đến 14 giờ cùng ngày, ông Khanh ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế  tiếp tục công việc. Tại hiện trường, ông Khanh ra lệnh, ông Hoa đôn đốc tổ tháo dỡ dùng các phương tiện thô sơ đập tường làm sập nhà, đốt lều ở giữa đầm của ông Vươn trên khu vực 
19,3 ha.
15 giờ 30 phút cùng ngày, ông Khanh giao tổ kê biên kiểm kê tài sản trong ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý (em ông Vươn) tại khu vực 21 ha (chưa có quyết định cưỡng chế) rồi mang tài sản về UBND xã bảo quản. Tiếp đó, ông Khanh ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế dùng dụng cụ tháo dỡ nhà 2 tầng của ông Quý, sau đó nói ông Hoan điện thoại cho Vũ Văn Kết (SN 1972, ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) nhờ thuê máy xúc phục vụ việc cưỡng chế.
Sáng hôm sau, khi được Kết điện thoại thông báo máy xúc đã đến, 2 ông Hoan, Liêm lập tức đến hiện trường chỉ đạo ông Đặng Văn Tài - người lái máy xúc - đưa máy vào phá ngôi nhà 2 tầng. Ông Hoan còn nói: “Vướng vật cản gì thì cứ phá!”.
Ngày 8-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản. Quá trình trưng cầu, định giá tài sản, sau khi trừ khấu hao, giá trị còn lại của các tài sản bị hủy hoại gồm căn nhà 2 tầng, các công trình phụ liền kề, nhà trông đầm, 2 chuồng nuôi dê gần 300 triệu đồng.
Ngày 22-10, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố đối với 4 bị can nói trên.
Bị tạm giam vì không khai báo thành khẩn?
Trong 4 bị can, chỉ duy nhất ông Khanh bị bắt tạm giam, 3 bị can còn lại được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Theo Công an TP Hải Phòng, việc ông Khanh bị tạm giam là do khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội.
Theo đó, ông Khanh đã không thừa nhận việc ra lệnh, chỉ đạo cho lực lượng cưỡng chế và không giao cho UBND xã Vinh Quang phá dỡ lều, nhà trông đầm của anh em ông Vươn, Quý.
Trong khi đó, ông Khanh khai thực hiện việc hủy hoại tài sản là theo lệnh của bí thư huyện ủy và chủ tịch huyện. Cụ thể, ngày 28-11-2011, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, chủ trì họp công bố quyết định thành lập ban chỉ đạo cưỡng chế, trong đó ông Khanh làm trưởng ban chỉ đạo nhưng ông Khanh lại vắng mặt.
Sau cuộc họp này, ông Hiền nói lại với ông Khanh là ban chỉ đạo không phải lập kế hoạch cưỡng chế mà ra thông báo về việc phân công nhiệm vụ cho thành viên ban chỉ đạo và lực lượng tham gia cưỡng chế thu hồi đầm. Lúc 14 giờ ngày 5-1, ông Bùi Thế Nghĩa (bí thư huyện ủy) và ông Hiền hội ý với nhau tại nhà Tổng đội Thanh niên xung phong và gọi ông Khanh đến.
Ông Nghĩa nói với ông Khanh: “Nhân đà này ta phá luôn cái nhà 2 tầng đấy đi và thu nốt cả 21 ha bàn giao cho xã luôn”. Còn ông Hiền nói: “Phá bay đi”. Ông Nghĩa nói tiếp và xua tay 3 lần “keng đi, keng đi, keng đi”. Khi ông Nghĩa, ông Hiền nói có nhiều cán bộ huyện đứng ở gần đó nghe thấy.
Sau khi ông Nghĩa về, ông Khanh đã nói với ông Hiền không phá dỡ ngôi nhà ông Quý vì không nằm trong khu vực cưỡng chế, nếu ra lệnh phá dỡ thì phải có quyết định bằng văn bản. Tuy nhiên, ông Khanh đã bị mắng “quá máy móc”…
Trái ngược với lời khai của ông Khanh, ông Nghĩa và ông Hiền phủ nhận không có việc này. Những người có mặt tại cuộc hội ý cũng không thừa nhận nghe thấy ông Nghĩa, ông Hiền chỉ đạo phá nhà 2 tầng.
Không khởi tố bí thư Huyện ủy Tiên Lãng
Kết luận điều tra nêu rõ: Trong vụ án hủy hoại tài sản tại đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông Lê Văn Hiền có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cơ quan CSĐT Công an TP sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Đối với ông Bùi Thế Nghĩa, tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh có hành vi phạm tội hủy hoại tài sản nên không khởi tố điều tra.
Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia