“Vệ tinh Triều Tiên có thể đã chết”

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian ngày 17-12 cho biết vệ tinh Kwangmyongsong-3 được Triều Tiên phóng hồi tuần trước đã mất kiểm soát và dường như "đã chết”.

Theo ông McDowell, vệ tinh trên đã đi vào quỹ đạo song hiện chưa nghe thấy nó truyền phát bài hát yêu nước nào. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố vệ tinh có kích cỡ bằng một chiếc máy giặt và có gắn camera để quan sát Trái Đất, ngoài ra còn để truyền tải các bài hát yêu nước. 

Vệ tinh đã được phóng thành công nhưng "dường như đã chết". Ảnh: KCNA
Ông McDowell khẳng định: "Vệ tinh này không hoạt động. Chúng tôi không dò ra bất cứ sự truyền phát tín hiệu nào của nó. Nó đã được phóng lên thành công nhưng không hoạt động ngay trong quá trình phóng hoặc sau đó không lâu”. Ông McDowell cho biết hiện chưa rõ liệu vệ tinh này có hoạt động lúc đầu và còn khả năng truyền tín hiệu mức yếu hay không. 
Một dấu hiệu không ổn khác, ông McDowell cho biết vệ tinh này đang dao động, tức là hệ thống kiểm soát và giữ ổn định vệ tinh trên quỹ đạo đã thất bại. Điều này cũng có nghĩa là Mặt Trời đang chiếu ở các góc độ khác và vệ tinh trên không rọi xuống Trái Đất như dự kiến.
Theo đánh giá của The New York Times, việc vệ tinh “đứng hình” có thể xem là bước lùi lớn trong nỗ lực khắc họa vụ phóng như một thành công công nghệ và hành động yêu nước của Triều Tiên. Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên không đả động gì đến hiện trạng vệ tinh mà đang tập trung đưa tin về lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il.
Dù không hoạt động nhưng theo ông McDowell, vệ tinh này có thể ở lại trên quỹ đạo khoảng vài năm. Trang thương mại n2yo.com ngày 17-12 xác định được vệ tinh đang ở cách trái đất khoảng 505 km, khớp với tuyên bố của Triều Tiên.
Bằng Vy (Theo New York Times, AP)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia