"Vệ tinh Triều Tiên đang mất kiểm soát"

  Đài NBC News của Mỹ dẫn lời các quan chức quốc phòng nước này cho biết “vật thể” Triều Tiên đưa vào vũ trụ hôm 12-12 dường như “đang mất kiểm soát”.
Triều Tiên khẳng định phóng vệ tinh thành công. Ảnh: AP

Trong khi Triều Tiên công bố phóng tên lửa, một số tờ báo phương Tây vẫn còn đăng tải những phân tích từ các nguồn tin tình báo cho rằng Triều Tiên sẽ còn hoãn phóng tên lửa dài dài. Hành động của Bình Nhưỡng khiến không ít người sững sờ và báo chí phương Tây cũng “ăn quả lừa ngoạn mục”. Song ngay lập tức những bộ máy truyền thông của họ lại thi nhau đưa tin, trong đó một thông tin rất đáng chú ý từ Đài NBC News (Mỹ) và Daily Mail (Anh) cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay vệ tinh Triều Tiên đi theo một quỹ đạo rất không ổn định và “có thể rơi xuống trái đất với những hậu quả nguy hiểm”.

Thừa nhận “vật thể” Triều Tiên phóng lên vũ trụ là “một loại phương tiện vũ trụ”, Nhà Trắng khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa là hành động “cực kỳ khiêu khích” và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng lên án hành động “ rõ ràng vi phạm” nghị quyết.

Giới chức quốc phòng Mỹ còn lo ngại rằng vệ tinh mới phóng của Triều Tiên có thể va chạm với những vệ tinh khác và gây hậu quả khó lường.

Cũng phải nói thêm, những nghi ngờ nói trên của giới chức quốc phòng Mỹ cũng không hẳn không có cơ sở. Bởi lịch sử các đợt thử nghiệm trước đó của Triều Tiên đều chưa có kết quả khả quan.

Theo nhận định của chuyên gia cao cấp David Wright từ Hội Các vấn đề nhà Khoa học quan tâm, có thể vệ tinh Triều Tiên chưa đủ tinh vi.
Ông David Wright cho biết thêm rằng hồi tháng 4, Bình Nhưỡng từng cho xem vệ tinh này và nó chỉ là một hộp nhỏ với những panel năng lượng mặt trời và một camera đơn giản cùng một số thiết bị thông tin cơ bản.

Nhà khoa học này nói rằng vệ tinh Triều Tiên chỉ tương đưng với phiên bản Sputnik 1 mà Nga phóng vào vũ trụ năm 1957. Ông cũng nhận định có lẽ Bình Nhưỡng thực sự không quan tâm tới vệ tinh đó. Giới chức quốc phòng Mỹ cũng cho rằng không rõ vệ tinh này của Triều Tiên có mục đích gì.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc thảo luận quốc phòng thường niên với Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) Thích Kiến Quốc ở Lầu Năm Góc hôm 12-12, Mỹ đã đề nghị Trung Quốc gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ "phóng tên lửa”.
Đỗ Quyên (Theo NBC News, Daily Mail)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia