Từ vụ phạt quỳ hai cháu nhỏ: Dạy con trẻ thế nào cho đúng?

Bản tin “Hai cháu nhỏ bị bắt quỳ trên đường gần 1 giờ?” đăng trên báo điện tử Người Lao động tối 18-12 thu hút gần 12.000 lượt bạn đọc vào xem. Bản tin nhanh chóng trở thành diễn đàn để bạn đọc tranh luận, bày tỏ thái độ chung quanh câu chuyện người mẹ phạt quỳ con.

Trong số gần 100 bạn đọc cho ý kiến (tòa soạn chọn đăng 29 ý kiến), gần phân nửa đồng tình hoặc tỏ thái độ chia sẻ, thông cảm cho cách phạt quỳ con của người mẹ. Bạn đọc có nick name Bé Tí nói: “Nhìn qua đã thấy là gia đình tha phương cầu thực, lấy vỉa hè buôn bán kiếm sống qua ngày. Mấy đứa con quậy phá thì đành phải phạt quỳ, mà nhà không có thì phải ra đường phạt thôi…”. Một bạn đọc khác viết: “Không nên “ném đá” mà hãy thông cảm cho người mẹ này, bởi bà không đánh đập, hành hạ hai cháu mà chỉ phạt quỳ”. 


Việc dạy dỗ con không đúng sẽ tác động xấu đến tâm lý, nhận thức của trẻ. Ảnh minh họa
Tuy thế, số đông bạn đọc còn lại đưa ra những lý lẽ riêng để cho rằng cách dạy con của người mẹ là không đúng. “Dù có thế nào đi nữa thì cách dạy con như thế khó có thể chấp nhận được. Trẻ em có nhiều cách để dạy chứ không phải bắt quỳ ngoài đường cho người qua lại xem như thế, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của chúng. Các bà mẹ cần nghiên cứu cách dạy con hay hơn, không nhất thiết phải bạo hành” – bạn đọc có nick cogai_dentu_homqua89 phản đối. 

Điều đáng nói là từ câu chuyện phạt con của người mẹ, nhiều bạn đọc đã đưa ra những góc nhìn khác nhau về cách hành xử, dạy dỗ con trẻ của các bậc làm cha, làm mẹ thời nay. 

Bạn đọc Hữu Nhiên lập luận: “Ai cũng thương con và muốn dạy con con nên người nhưng cách dạy thế nào cho vừa, cho đúng mới đáng nói”. Lấy trường hợp của hai cháu nhỏ bị mẹ phạt quỳ rồi liên tưởng đến mình, Hữu Nhiên chia sẻ thêm: “Tôi vẫn nhớ như in những lằn roi của ba mẹ hồi thơ ấu. Từ những đòn roi ấy,  mỗi ngày lớn lên tôi lấy đó răn mình, nhận thức tôt hơn nên không bao giờ bị ba mẹ rầy la hay bị những lằn roi đó nữa. Bây giờ nhìn quanh tôi thấy nhiều cha mẹ bênh con, dung túng, cưng chiều con nhiều hơn là dạy con”. 

Nhìn nhận từ  thực trạng trẻ vị thành niên phạm tội gia tăng, một số bạn đọc cho rằng mội trường giáo dục gia đình là rất quan trọng. Vì áp lực công việc vì mãi lo kiếm tiền, làm giàu mà nhiều bậc cha mẹ xao lãng việc dạy con. Bi kịch đã đến không ít gia đình giàu có, nhà cửa đàng hoang nhưng con cái đua đòi, hư hỏng. Đến khi  chúng ra đường đua xe, trộm cắp, nghiện ngập, mua bán ma túy bị cơ quan công an bắt giữ, các ông bố bà mẹ vẫn không nhận ra trách nhiệm, cái sai của mình. 

Ông bà ta có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Roi vọt hay ngọt bùi thế nào cho đúng mới là cách mà các bậc làm cha, làm mẹ cần suy nghĩ để thay đổi hành vi giáo dục, dạy làm người cho con trẻ.
Nguyễn Duy
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia