Trung Quốc loạn vì "ngày tận thế"

Mấy ngày nay, Trung Quốc bắt giữ ít nhất 10 người vì thêu dệt nhiều câu chuyện chết chóc, rùng rợn khi "ngày tận thế" 21-12 sắp đến gần, làm người dân hoảng loạn.

Qua tố giác của người dân, cảnh sát khu Hồ Đông Tây thuộc thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, hôm 14-12 đã bắt 5 người tung tin đồn về "ngày tận thế". Những người này in và đem rải truyền đơn trong khu dân cư, trước cổng các cơ quan, trường học khiến không ít người dân lo âu. Chính quyền Vũ Hán phạt giam 5 người  trên 10 ngày về tội gây rối trật tự công cộng, tung tin đồn thất thiệt. Cùng ngày, cảnh sát thành phố Quảng Nguyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên cũng bắt 2 người rải truyền đơn về "ngày tận thế".


Một số người rải truyền đơn về ngày tận thế khắp nơi, khiến không ít người
dân lo âu. Ảnh: SINA
Tại thành phố Trùng Khánh, vào ngày 9-12, các nhà chức trách bắt giữ 2 đối tượng cư ngụ tại huyện Vinh Xương vì đã dùng loa đi thuyết giảng khắp đường phố về "ngày tận thế". Đến ngày 12-12, hai người đàn ông khác bị giam giữ hành chính 10 ngày vì phát truyền đơn về "ngày tận thế" ở một trạm xe buýt phía Bắc thành phố. Dù vậy, đến thời điểm này, chưa có trường hợp nào bị lừa gạt vì tin đồn "tận thế".
Lưu Khởi Nguyên chế tạo 7 “tổ kén” hình cầu bằng sợi thủy tinh phòng khi tin đồn ngày tận thế trở thành hiện thực.  Ảnh: BÁO TÂN KINH
Mỗi quả cầu được trang bị bình chứa oxy, đai thắt an toàn và có thể chứa 14 người. Ảnh: CHINA NEWS

Không ngồi yên trước thông tin tận thế, một số người đã đổ tiền của và công sức để "tự cứu" trước... "họa diệt chủng". Lưu Khởi Nguyên, người huyện Hương Hà, thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, đã chế tạo 7 quả cầu bằng sợi thủy tinh; mỗi quả cầu được trang bị bình chứa oxy, đai thắt an toàn và có thể chứa 14 người.
Trước đây, một người đàn ông ở Tân Cương đã bỏ ra 160.500 USD để thiết kế một chiếc tàu tránh “đại hồng thủy”. Trong khi đó, một bệnh viện phụ sản ở thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam đã ra thông báo cho nhân viên nghỉ phép 3 ngày (từ ngày 19 đến ngày 21-12) để... chuẩn bị cho “ngày tận thế”.
H.Bình (Theo Tân Văn Xã, Tân Hoa Xã, Sina)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia