Trung Quốc "cư xử như một đứa trẻ"

Kể từ cuộc chiến tranh nha phiến đầu tiên (1839-1842), Trung Quốc bị phương Tây và Nhật đàn áp hơn 100 năm. Dù đã trở thành cường quốc nhưng chính quyền và người dân Trung Quốc vẫn chưa bỏ được “tâm lý nạn nhân”, nhất là khi đối đầu với Nhật.
Đó là nhận định của bài xã luận đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 13-12. “Nếu chúng ta không vượt qua được rào cản này và luôn cư xử như một đứa trẻ thì chúng ta sẽ không thể giành được sự tôn trọng của thế giới. Khi là một kẻ yếu đuối, Bắc Kinh bị nhiều người khác bắt nạt. Hiện tại, Bắc Kinh đã trở thành một nước hùng mạnh, các công dân cần phải hành động một cách thích hợp với vị thế quốc tế của quốc gia”  - tác giả bài xã luận viết.

“Bắc Kinh cần tiếp cận với các nước láng giềng có tranh chấp với lý lẽ và sự tôn trọng”
- tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng viết. Ảnh: SCMP

Bài xã luận đã dẫn vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để chứng minh. Các vụ đập phá cửa hàng, siêu thị Nhật và đe dọa tính mạng của các công dân Nhật không phải là tinh thần yêu nước mà là hành vi của kẻ cướp.
Trên mặt trận chính trị, thay vì đòi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư qua các kênh pháp lý phù hợp, Bắc Kinh lại triển khai tàu bè tuần tra tại đây, chẳng khác nào đó là lãnh thổ của Trung Quốc.
"Thái độ của Bắc Kinh đối với tranh chấp trên biển Đông còn tồi tệ hơn. Dường như Trung Quốc chỉ muốn sử dụng vũ lực để buộc các nước phải tuân theo các đòi hỏi của Bắc Kinh” - bài báo viết tiếp.
Tác giả cho rằng Bắc Kinh cần tiếp cận với các nước có liên quan với lý lẽ và sự tôn trọng. Việc chính quyền khoe khoang sức mạnh quân sự cộng với chủ nghĩa dân tộc mù quáng và tâm lý nạn nhân sẽ chẳng đưa nước này đến đâu.
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia