Trung Quốc cảnh báo Nhật chớ “đùa với lửa”

Không lâu sau khi Nhật Bản có thủ tướng mới hôm 26-12, Tân Hoa Xã đã có bài bình luận cảnh báo Tokyo chớ nên “đùa với lửa”.

Bài bình luận mở đầu với hy vọng rằng Nhật Bản có thể tiến hành những bước đi cụ thể nhằm chỉnh sửa quan hệ với Trung Quốc sau khi ông Shinzo Abe lên làm thủ tướng.
Tác giả bài viết cho rằng “những hành động khiêu khích” của Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư (Tokyo gọi là Senkaku) là nguyên nhân khiến quan hệ 2 nước xấu đi gần đây. Vì thế, ông Abe “có thể cân nhắc mối quan hệ Nhật-Trung trên khía cạnh lâu dài và toàn diện, hướng chính sách ngoại giao của Tokyo đến mục đích củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 26-12. Ảnh: Reuters
Bài viết khép lại với cảnh báo: "Với một nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu như Nhật Bản, đạt được tăng trưởng là một nhiệm vụ vất vả bởi phải vừa thúc đẩy thị trường nội địa trì trệ, vừa mở rộng thương mại ra nước ngoài. Tuy nhiên, viễn cảnh này sẽ khó diễn ra nếu Tokyo chọn đùa với lửa trong bối cảnh căng thẳng sắp sục sôi không chỉ với Trung Quốc, mà còn các láng giềng khác như Hàn Quốc và Nga".

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã kêu gọi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đáp lại "sự thỏa thiệp" của Bắc Kinh nhằm tìm cách cải thiện mối quan hệ đang bị tổn hại bởi tranh cãi về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư / Senkaku.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 26-12 nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Nhật Bản sẽ đáp lại sự thỏa hiệp của phía Trung Quốc, đồng thời có những nỗ lực cụ thể nhằm vượt qua khó khăn trong quan hệ song phương hiện nay”.  Theo bà, những nỗ lực như vậy là cần thiết "để đưa quan hệ song phương trở lại “đúng quỹ đạo”.
Bà Hoa Xuân Oánh cũng tái khẳng định lập trường Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc dù nói thêm rằng Bắc Kinh mong muốn giải quyết tranh cãi này "thông qua đối thoại và thương lượng”.
H. Phương (Theo THX, AAP)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia