Triều Tiên tưởng niệm 1 năm ngày mất ông Kim Jong-il

Ngày 16-12, Triều Tiên đã tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il. Vụ phóng vệ tinh thành công ngày 12-12 vẫn là tâm điểm của các hoạt động tưởng niệm.

Mở đầu buổi lễ tại sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un cùng hàng ngàn quan chức đã cúi đầu và dành một phút mặc niệm trước chân dung lớn của cố lãnh đạo Kim Jong-il.
Trong bài diễn văn của mình, nhân vật số hai của Triều Tiên, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam ca ngợi vụ phóng vệ tinh là một "thắng lợi vẻ vang".
Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam cúi chào Chủ tịch Kim Jong-un tại buổi lễ ngày 16-12. Ảnh: AP
Từ trái qua: Đại tướng Kim Kyong-hui (cô của ông Kim Jong-un), Thủ tướng Choe Yong-rim,
ông Kim Yong-nam và ông Kim Jong-un. Ảnh: AP

Hàng ngàn quan chức tham gia buổi lễ... Ảnh: AP
 
...và dành một phút mặc niệm cố Chủ tịch Kim Jong-il. Ảnh: AP
Ông Kim không quên tán tụng những thành tựu mà cố lãnh đạo Kim Jong-il đạt được trong 17 năm cầm quyền cũng như khả năng lãnh đạo của người kế nhiệm Kim Jong-un khi ông "ra lệnh" phóng vệ tinh. Theo ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Kim Jong-il là người đã xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Trong khi đó, người đứng đầu quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae  cảnh báo quân đội phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước.
Vụ phóng vệ tinh là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Kim Jong-un sẽ đi theo con đương quân sự cứng rắn của cha mình bất chấp chỉ trích của thế giới. Dù Bình Nhưỡng luôn khẳng định phóng vệ tinh nhưng Mỹ và các nước phương Tây xem đây là thử tên lửa tầm xa trá hình. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã lên án vụ phóng này.
Trước vụ phóng, ông Kim Jong-un đã hàm ý đây là hành động tưởng nhớ cha nhân dịp một năm ngày mất. Ông Kim Jong-il qua đời vào ngày 17-12-2011.
Dòng người đổ về tượng đài ông Kim Jong-il ở đồi Mansu. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên bày tỏ tiếc thương ông Kim Jong-il. Ảnh: AP
Bắt đầu từ ngày 15-12, người dân Triều Tiên bắt đầu đổ về bức tượng đồng của ông Kim Jong-il ở đồi Mansu và quảng trường Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) để bày tỏ sự tôn kính.
Buổi lễ ngày 16-12 được tổ chức trong vòng an ninh cẩn mật. Binh lính canh gác dày đặc dọc theo con đường bên ngoài sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng cũng như mọi cửa ra vào. Phóng viên nước ngoài được vào đưa tin nhưng bị lục soát rất cẩn thận.
Bằng Vy (Theo AP, Kyodo)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia