Triều Tiên bất ngờ cân nhắc hoãn phóng tên lửa

Giới chức Triều Tiên ngày 8-12 cho biết kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh có thể bị tạm hoãn, nhưng không tiết lộ lý do.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Ủy ban Công nghệ vũ trụ nước này cho biết Triều Tiên đã chuẩn bị những khâu cuối cùng để khởi động việc phóng vệ tinh. Tuy nhiên, "vì một số lý do" mà các nhà khoa học và kỹ sư đang “kiểm tra nghiêm túc vấn đề điều chỉnh lại thời gian phóng tên lửa”.
KCNA không tiết lộ nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự chậm trễ này. Thời gian phóng dự kiến được công bố trước đây là từ ngày 10 đến 22-12.
 
Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trước lần phóng thất bại hồi tháng 4. Ảnh: Reuters
  
Trước đó, một bức ảnh chụp từ vệ tinh đăng tải trên trang mạng 38 North của Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho thấy công tác chuẩn bị tại trạm phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên bị chậm trễ do tuyết rơi dày đặc.
Tháng 4 vừa rồi, Triều Tiên từng phóng tên lửa nhưng bị thất bại. Thông báo phóng tên lửa lần thứ 2 trong năm của Bình Nhưỡng tiếp tục khiến nhiều nước lo ngại đây chỉ là vỏ bọc cho sự phát triển hệ thống vũ khí. Mỹ và một số nước cho rằng đây thực chất là cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân – hành vi vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Vài ngày qua, Mỹ đã cho tàu hải quân vào vị trí giám sát gắt gao tên lửa Triều Tiên. Đồng thời, Nhật ban hành lệnh cho phép quân đội bắn hạ bất kỳ mảnh vỡ tên lửa nào lọt vào lãnh thổ của mình.

Vụ phóng tên lửa diễn ra đúng dịp ngày kỷ niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il (17-12) và ngày bầu cử tổng thống Hàn Quốc (19-12).
Lê Thoa (Theo BBC, CNN)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia